Báo chí Thái đưa tin kể từ mùa giải 2018, tiền đạo Hoàng Vũ Samson chính thức đầu quân cho CLB Buriram United, đương kim vô địch Thai League 1. Theo quy định của giải Thai League 1, mỗi đội bóng sẽ có 5 cầu thủ ngoại binh được đăng ký, bao gồm 3 cầu thủ ngoại binh quốc tế, 1 cầu thủ châu Á và 1 cầu thủ thuộc khối Đông Nam Á. Do Hoàng Vũ Samson mang quốc tịch Việt Nam, đương nhiên tiền đạo gốc Nigeria sẽ được ra sân với tư cách một cầu thủ thuộc khối Đông Nam Á.

Thương vụ đầy bất ngờ của Buriram tiếp tục tạo nên một cú hích lớn cho giải Thai League 1 bởi Hoàng Vũ Samson là chân sút xuất sắc nhất Việt Nam với 2 lần giành ngôi vua phá lưới V-League, đồng thời đang là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá Việt với 139 bàn thắng sau 7 năm chơi bóng. Cùng thời điểm Thai League 1 chào đón Hoàng Vũ Samson thì tại Việt Nam, V-League cũng đón nhận tin kém vui khi nhà tài trợ Toyota chính thức nói lời chia tay VPF, đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Toyota nêu lý do "có những khó khăn trong kinh doanh" để từ chối lời đề nghị tài trợ khoảng 120 tỉ đồng/3 năm, giống như 3 mùa 2015-2017.

Việc nhà tài trợ chính cho V-League 3 mùa bóng gần nhất không tiếp tục hợp tác không những tạo ra thách thức cực lớn cho HĐQT mới của VPF do ông bầu Trần Anh Tú vừa tiếp quản mà còn gióng một hồi chuông cảnh báo về việc các giải bóng đá Việt Nam ngày càng mất giá. Nếu nhìn sang cách Thái Lan làm bóng đá, tạo dựng thương hiệu cho các giải đấu của họ để ngày càng hấp dẫn chuyên môn, chuyên nghiệp trong tổ chức, thu hút khán giả, mới thấy bóng đá Thái quá giỏi trong việc thuyết phục được các nhà tài trợ tự tìm đến. Trước khi Toyota quay lưng với V-League, họ vừa tái ký hợp đồng tài trợ cho các giải chuyên nghiệp Thái Lan số tiền 19,76 triệu USD (khoảng 440 tỉ đồng) thêm 4 năm nữa, kéo dài đến 2020!

Trả lời một báo mạng Việt Nam mới đây, phó tổng giám đốc điều hành Thai League Benjamin Tan, một doanh nhân người Singapore, cho biết mục tiêu của Thai League 1 là tạo điều kiện tối đa cho các CLB săn tìm những tài năng bóng đá giỏi nhất Đông Nam Á. Trong đó, những ngôi sao bóng đá Việt Nam như Công Phượng hay trước đây là Công Vinh đều được đặt vào tầm ngắm. "Càng nhiều "bom tấn" sân cỏ, các doanh nghiệp sẽ càng đổ tiền nhiều hơn cho Thai League 1" - ông Benjamin Tan chia sẻ.

Việc Hoàng Vũ Samson rời V-League đến với Thai League 1 hay chuyện V-League ngày càng hiếm chiêu mộ được những cầu thủ chất lượng, những "bom tấn" sân cỏ đã góp phần không nhỏ khiến sức hút V-League ngày càng giảm. Cộng với nạn bạo lực sân cỏ, công tác trọng tài, điều hành giải đấu còn quá nhiều bất cập, thiếu những kiến trúc sư trưởng có tầm nhìn phát triển các giải đấu nâng tầm chuyên nghiệp, V-League không bị nhà tài trợ quay lưng mới là điều lạ!

Anh Dũng