Chỉ có 1 CLB ở V-League đủ chuẩn chuyên nghiệp của AFC - Ảnh 1.

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải trình bày tham luận mở màn hội thảo

Ông Vũ Mạnh Hải cho biết bóng đá trẻ tạo được các thành tựu lớn thời gian qua, trong khi tuyển quốc gia và U23 vẫn chưa làm thỏa lòng giới hâm mộ, thể hiện sự thiếu ổn định. Nếu có thể tạo nên sức nổi bật và vững chắc theo tinh thần bóng đá chuyên nghiệp hòa nhập thế giới, mong rằng mùa giải mới sẽ thực hiện được.

 Nhiệm kỳ 7 VFF phát sinh nhiều vấn đề gây bức xúc dư luận. "Từ mùa giải 2013-2014, các CLB phải đáp ứng đủ 5 tiêu chí của AFC (Cơ cấu phát triển cầu thủ; đào tạo trẻ; Bộ máy quản lý; pháp lý; tài chính) mới được công nhận là chuyên nghiệp… Nếu xét các tiêu chí này thì chỉ có HAGL đủ điều kiện" - ông Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng trăn trở vì các CLB không có sân vận động tư. Chỉ có 7 CLB đủ khả năng với tài chính độc lập... Thời gian qua, nhiều người đã ngộ nhận khi tự đánh giá nền bóng đá nước nhà là chuyên nghiệp.

Ông Hải đưa ra giải pháp là không nhất thiết phải có 14 đội tham dự như hiện nay mà chỉ cần CLB đủ tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Chỉ có 1 CLB ở V-League đủ chuẩn chuyên nghiệp của AFC - Ảnh 3.

Chỉ có 1 CLB ở V-League đủ chuẩn chuyên nghiệp của AFC - Ảnh 4.

Các khách mời tham dự hội thảo

Ông Hải nhận xét các chuyên gia bóng đá, cựu cầu thủ, danh thủ… - những người có hiểu biết sâu và được đào tạo bài bản - ngày càng ít trong bộ máy - ngôi nhà VFF.

Hiện nay, VFF có thêm nhiều đại diện tham gia theo xã hội hóa, tuy nhiên vai trò chuyên môn ngày càng kém và đó là nguyên nhân thất bại thời gian gần đây. Trong khi đó, công tác tổ chức còn hạn chế và chưa tận dụng hết khả năng của giới chuyên môn. Không tận dụng được hết tiềm năng của các giám đốc kỹ thuật CLB.

Hội thảo "Tương lai bóng đá Việt"

Bóng đá Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ. Bất kỳ giải đấu nào, từ sân chơi khu vực đến Châu lục, kể cả thi đấu giao hữu, người hâm mộ cũng dõi theo từng bước chân của các đội tuyển ở nhiều cấp độ, trẻ... đến đội tuyển quốc gia.

Bóng đá mang đến cho hàng triệu người Việt Nam cảm xúc đặc biệt. Dù có lúc thăng, lúc trầm, chưa bao giờ người hâm mộ quay lưng với bóng đá.

Nhân sự kiện V-League vừa kết thúc, chính là khoảng thời gian lý tưởng, để những người trong giới bóng đá, các HLV, các chuyên gia, những nhà quản lý và các cơ quan truyền thông có dịp ngồi lại cùng bàn về "Tương lai bóng đá Việt".

Tham dự buổi hội thảo có các nhà lãnh đạo, nhà quản lý bóng đá, HLV, chuyên gia đã nhiều năm gắn bó với bóng đá nước nhà như ông Mai Bá Hùng - PGĐ Sở Văn hóa thể thao TPHCM, ông Hà Quang Dự (nguyên Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT), ông Dương Vũ Lâm (đại diện VFF), HLV Lê Thụy Hải, luật sư Trần Vũ Hải...

Chỉ có 1 CLB ở V-League đủ chuẩn chuyên nghiệp của AFC - Ảnh 6.

Châu Tuấn - Tường Phước - Ảnh: Quang Liêm