xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà vô địch sợ… thuế thu nhập

Đông Linh

Chưa kịp vui mừng với những tấm huy chương Olympic Rio, nhà vô địch TDDC nữ Simon Biles và kình ngư Michael Phelps phải nhận ngay hóa đơn thuế hàng chục ngàn USD

Giành 5 HCV cùng 1 HCB, Simon Biles trở thành nhà vô địch toàn năng nữ tại đấu trường Thế vận hội sau khi không có đối thủ xứng tầm tại liên tiếp 3 giải vô địch thế giới gần nhất. Những cú santo, nhảy chống của cô làm lay động trái tim hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới nhưng không thể làm động lòng những chuyên gia thuế vụ của Mỹ. Họ chìa ngay cho nhà vô địch 19 tuổi này tấm hóa đơn thuế thu nhập lên đến 43.560 USD (gần 1 tỉ đồng) sau khi cô vừa về đến Mỹ. Họ cũng đã chuyển hóa đơn 55.000 USD (1,2 tỉ đồng) đến kình ngư Michael Phelps, người mang về cho thể thao Mỹ 5 HCV cùng 1 HCB môn bơi tại Olympic Rio.

Hai nhà vô địch này đang phải chịu mức thuế ở khung cao nhất, lên đến 36,9% trên tổng số tiền thưởng mà họ cùng nhiều đồng nghiệp khác nhận từ Ủy ban Olympic Mỹ. Cách tính như sau: Tiền thưởng HCV 25.000 USD sẽ phải nộp thuế 9.900 USD, HCB được thưởng 15.000 USD thì trích lại 5.940 USD để nộp cho cơ quan thuế vụ, còn tiền thưởng 10.000 USD cho HCĐ sẽ phải nộp ngân sách khoảng 3.960 USD.

Nhà vô địch TDDC nữ Simon Biles phải nộp thuế gần 1 tỉ đồngẢnh: REUTERS
Nhà vô địch TDDC nữ Simon Biles phải nộp thuế gần 1 tỉ đồngẢnh: REUTERS

Không chỉ phải nộp thuế thu nhập từ tiền thưởng thành tích thể thao tương tự cách người dân Mỹ trúng thưởng xổ số vẫn làm, các VĐV Mỹ còn bị đánh thuế theo giá trị của những tấm huy chương họ nhận được. Theo ước tính, HCV Olympic Rio được làm bằng nguyên liệu bạc mạ vàng có giá trị khoảng 600 USD/chiếc, HCB có giá trị bằng phân nửa còn HCĐ khá rẻ, chỉ khoảng 4 USD/chiếc. Khoản thuế kỳ dị này có tên gọi khá mỹ miều “Thuế chiến thắng”!

Mỹ là một trong số ít quốc gia không dành ngân sách cho VĐV tham dự Olympic. Trừ một số VĐV tài năng được mời chào các hợp đồng tài trợ hoặc quảng cáo có giá trị cao, hầu hết những người còn lại chỉ còn biết trông chờ vào khoản lương ít ỏi từ Ủy ban Olympic quốc gia, hỗ trợ của các doanh nghiệp địa phương hoặc thu nhập phụ từ việc làm thêm.

Nhận thấy sự phi lý này, từ năm 2012, các chính trị gia, những nhà làm luật đã đề đạt khá nhiều ý kiến lên chính phủ Mỹ nhưng kết quả chưa đi đến đâu. Tất cả đều đau đáu một câu hỏi: Tại sao các VĐV tập luyện vất vả, thi đấu quên mình để mang về thành tích cũng như vinh quang cho đất nước nhưng lại phải đóng thuế cho các khoản thưởng?

Hồi tháng 7 vừa qua, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer và đồng nghiệp Đảng Cộng hòa John Thune đã có tờ trình đề nghị một cuộc bỏ phiếu về vấn đề này nhưng không được thông qua. Một tờ trình tương tự cũng được trình lên Hạ viện Mỹ nhưng kết quả cũng chẳng khả quan hơn.

Nhiều nước treo thưởng rất cao

Với 1 HCV và 1 HCB, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh dự kiến sẽ nhận khoản thưởng từ nhiều nguồn lên đến 8 tỉ đồng. Trong khi đó, kình ngư Joseph Schooling chắc chắn sẽ nhận được mức thưởng 753.000 USD (khoảng 16 tỉ đồng) khi đem về HCV đầu tiên cho Singapore. Indonesia thưởng 383.000 USD, trong khi Trung Quốc thưởng tiền cho VĐV giành HCV cùng với xe hơi và nhà ở...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo