Có lẽ 4 tuyển thủ quốc gia không ngờ và cũng không nghĩ rằng hành động nhỏ của mình lại có ý nghĩa lớn đối với cuộc sống của Tom, một cậu bé mới 4 tuổi nhưng đã trải qua 16 đợt bơm hóa chất cùng một cuộc giải phẫu mà Tom đã phải hôn mê suốt 1 tháng.

Chính nghị lực của Tom, tình thương vô bờ không đầu hàng số phận của ba mẹ Tom mà cả 4 chàng trai đều cảm nhận: cuộc gặp gỡ này mới chính là động lực, là tấm gương để cả 4 cống hiến hết mình không chỉ vì bản thân, vì gia đình cũng như là Tổ quốc mà còn là vì Tom, vì gia đình Tom.

Ngôi sao thể thao nhận và cho - Ảnh 1.

Hà Đức Chinh thay mặt các tuyển thủ nhận giải nhất giải thưởng Fair-play 2018 tối 11-3 Ảnh: QUANG LIÊM

11 năm trước, HLV đội tuyển Việt Nam Henrique Calisto là người khởi xướng các tuyển thủ Việt Nam tham gia các hoạt động cộng đồng, đến các bệnh viện thăm hỏi, động viên, vui chơi, chia sẻ với trẻ em bị ung thư, bệnh nhân bị bệnh tim... Cũng chính từ những chuyến đi này, các cầu thủ Việt Nam càng hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình là phải có trách nhiệm tận hiến để không phụ lòng mọi người. Và ông Calisto cùng các chàng trai ấy đã đem về cho Việt Nam danh hiệu vô địch Đông Nam Á lần đầu tiên vào năm 2008. Bản thân ông Calisto cũng đã đóng góp 2 căn nhà tình thương khi tham gia trận đấu do Hội Doanh nghiệp Trẻ TP HCM phối hợp với Báo Công an TP HCM tổ chức để gây quỹ ủng hộ xây dựng 100 căn nhà tình thương cho đồng bào nghèo từ năm 2004.

11 năm sau ngày bóng đá Việt Nam đăng quang AFF Cup 2008, HLV Park Hang-seo của đội tuyển Việt Nam cũng đã dành trọn 100.000 USD - phần thưởng của riêng ông trong chiến tích vô địch AFF Cup 2018 - để ủng hộ người nghèo và phát triển bóng đá trẻ Việt Nam.

Các trường học ở những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến đều yêu cầu học sinh phải hoàn thành một số lượng giờ hoạt động xã hội nhất định như là điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp. Thậm chí từ bậc trung học, những học sinh nào vừa học xuất sắc vừa được các tổ chức quốc gia ghi nhận và tuyên dương khi tham gia tích cực các hoạt động xã hội sẽ được đề cử vào chương trình học bổng toàn quốc ở bậc đại học. Khi được giáo dục tốt, cảm nhận được giá trị của hoạt động cộng đồng, chúng ta sẽ đồng cảm và hiểu được do đâu tay vợt Việt kiều Mỹ Daniel Nguyễn, sau khi đoạt 2 chức vô địch đơn và đôi tại VTF Master 500 Hải Đăng Cup diễn ra ở Tây Ninh cuối tuần qua, đã trích 10% tổng tiền thưởng để đến thăm các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM vào ngày 11-3.

Đó là những tấm gương không chỉ riêng cộng đồng thể thao Việt Nam cần học hỏi... 

Hoàng Tú