Liên tiếp nhiều động thái cứng rắn được Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) và Ban Tổ chức Giải Ngoại hạng Anh đưa ra nhằm răn đe những đội bóng tham dự giải đấu ly khai Super League nhưng đã rút lui trước áp lực từ nhiều phía.

Theo thông báo từ UEFA, 9 đội bóng gồm Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man United, Man City, Tottenham, AC Milan, Inter Milan và Atletico Madrid đã ký vào một bản tuyên bố chung. Trong đó, ngoài việc nhìn nhận sai lầm trong việc đề xướng cũng như tham gia giải đấu European Super League, các đội bóng này còn cam kết cam kết trung thành với UEFA và Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu (ECA), thỏa thuận tái hòa nhập để tham gia các giải đấu cấp CLB của UEFA và quốc gia.

Nhóm Big Six tái mặt vì án phạt vụ ly khai Super League - Ảnh 1.

Giải đấu ly khai sớm tan vỡ trong trứng nước

9 đội bóng này đồng ý cùng đóng góp khoản tiền 15 triệu euro để UEFA chuyển hỗ trợ cho các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ trên toàn châu Âu. Ngoài ra, mỗi đội bóng này còn bị khấu trừ 5% doanh thu từ thi đấu ở cúp châu Âu trong một mùa giải, bắt đầu từ mùa giải 2023-2024.

Trong tương lai, nếu các đội bóng này tham gia vào những giải đấu ngoài luồng tương tự, họ sẽ bị phạt tới 100 triệu euro, bên cạnh mức phạt 50 triệu euro cho mỗi hành vi vi phạm các điều khoản đã được nêu trong bản cam kết chung với UEFA.

Nhóm Big Six tái mặt vì án phạt vụ ly khai Super League - Ảnh 2.

6 đội bóng Anh và 3 đồng minh đã rút lui khỏi ESL

Tưởng chừng mọi việc sẽ chỉ dừng ở đó thì mới đây, theo thông tin từ tờ Daily Telegraph, Ban tổ chức Ngoại hạng Anh "dự kiến sẽ mạnh tay trừng phạt đối với Big Six" bao gồm các khoản phạt bổ sung đáng kể dù các bên đã ký "thỏa thuận hòa bình" với UEFA.

Nhóm "6 ông lớn" này đã rút lui khỏi dự án European Super League chỉ 48 giờ sau khi công bố nhưng tác hại của việc làm này thực sự khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh Ngoại hạng Anh.

Nhóm Big Six tái mặt vì án phạt vụ ly khai Super League - Ảnh 3.

Big Six chờ nhận thêm án phạt từ Ban tổ chức Ngoại hạng Anh

Số tiền phạt cụ thể dù chưa được công bố nhưng rất đáng kể và theo nhật báo Mirror, khoản phạt này có thể bị trừ thẳng vào tiền bản quyền truyền hình mà Ban tổ chức Ngoại hạng Anh phải trả cho mỗi đội mùa này.

Dĩ nhiên, ai làm nấy chịu, giới chủ sở hữu Man United, Arsenal và Tottenham nhanh chóng tuyên bố họ sẽ chịu trách nhiệm về các khoản tiền này, không chi trả từ ngân sách của đội bóng. Cụ thể hơn, Giám đốc điều hành Josh Kroenke khẳng định công ty Kroenke Sports Entertainment sẽ chi trả mọi chi phí án phạt.

Nhóm Big Six tái mặt vì án phạt vụ ly khai Super League - Ảnh 4.

Cổ động viên Liverpool phản đối việc đội nhà gia nhập ESL

Barcelona, Real Madrid và Juventus được cho vẫn đang cố gắng theo đuổi dự án Super League và chống lại UEFA. Với động thái này, 3 CLB chắc chắn sẽ phải đối mặt với những án phạt nặng hơn mà theo nguồn tin của kênh truyền thanh COPE (Tây Ban Nha), chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin đang đề nghị cấm thi đấu tại cúp châu Âu trong vòng 2 năm đối với cả 3 đội.

Nhóm Big Six tái mặt vì án phạt vụ ly khai Super League - Ảnh 5.

Barcelona và Real Madrid vẫn kiên trì với dự án ESL

Không chịu thua, ba nhà lãnh đạo gồm Florentino Perez, Joan Laporta và Andrea Agnelli của các đội bóng "ly khai" kể trên đã gửi văn bản chính thức đến 9 đội bóng đã rút lui khỏi dự án Super League, yêu cầu bồi thường vì đã vi phạm các thỏa thuận đã ký xung quanh việc thành lập giải đấu này.

Đông Linh - Ảnh: Reuters