Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Những trận cầu xấu xí

MINH NGỌC

Hàng loạt sự cố liên quan đến công tác trọng tài khiến nhiều trận đấu ở V-League suýt vỡ vụn, thậm chí báo hiệu nguy cơ bùng nổ bạo lực sân cỏ

Ba vòng đấu liên tiếp, công tác trọng tài ở sân chơi V-League 2011 trở thành đề tài bị dư luận mổ xẻ gay gắt. Thay vì được thưởng thức những pha bóng hấp dẫn và các bàn thắng đẹp, khán giả đến sân cũng như người xem truyền hình phải liên tiếp chứng kiến những trận cầu xấu xí liên quan đến “vua áo đen”.

Chín vòng, 6 sự cố

Ngay trong ngày khai mạc V-League 2011, Hoàng Anh Gia Lai đã “mở hàng” cho một mùa giải hứa hẹn dông bão với các trọng tài khi phản ứng quyết định của trọng tài Hoàng Anh Tuấn cho SHB Đà Nẵng hưởng phạt đền bằng cách ngừng trận đấu, bỏ ra khỏi sân. Mất gần 5 phút nghe ban huấn luyện thuyết phục, đội bóng phố núi mới trở lại, chấp nhận chịu phạt đền khiến họ trắng tay rời sân Chi Lăng. Một tuần sau, đến lượt HLV Lê Thụy Hải của Thanh Hóa phản ứng quyết định của trọng tài Ngô Quốc Hưng và bị truất quyền chỉ đạo trận đấu gặp Hòa Phát Hà Nội.
 
img
Trọng tài Ngô Quốc Hưng bị treo còi 3 trận sau sự cố phạt oan Thanh Hóa quả phạt đền trong trận đội này gặp SLNA Ảnh: HẢI ANH

Sau thời gian nghỉ Tết, ngay vòng đấu thứ 3, không hiểu sao VFF lại tiếp tục xếp trọng tài Hưng thổi chính thêm một trận nữa có sự góp mặt của đội Hòa Phát Hà Nội (gặp Sông Lam Nghệ An - SLNA). Theo nguyên tắc, một trọng tài không được bắt chính liên tiếp 2 trận và cùng một đội bóng. Cũng ở trận đấu đó, trọng tài Hưng rút 3 thẻ đỏ cho Hòa Phát Hà Nội và SLNA, đồng thời công nhận một bàn thắng mà phía đội khách cáo buộc cầu thủ SLNA ghi bàn bằng tay.

Sau những quyết định liên tiếp gây tranh cãi ấy, tên tuổi trọng tài Ngô Quốc Hưng “nổi như cồn”. Đến vòng 7, sau khi cho SLNA hưởng một quả phạt đền “tưởng tượng” khiến các cầu thủ Thanh Hóa phản ứng dữ dội, “vua áo đen” người Hải Phòng này đã bị Hội đồng Trọng tài treo còi 3 trận.

Cũng từ vòng 7, công tác trọng tài bị soi rất kỹ vì liên tiếp để xảy ra sự cố. VFF cũng cảnh báo các đội bóng phải tuyệt đối hạn chế những hình ảnh xấu xí trên sân cỏ. Tuy nhiên, ngay ở vòng 8, trọng tài Nguyễn Quốc Hùng đã phải bỏ chạy khỏi sân Nha Trang trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh sau khi bị các cầu thủ Hà Nội ACB rượt đuổi.
 
Một vòng sau đó, đến lượt “vua áo đen” gây chuyện khi trọng tài Nguyễn Đức Vũ công nhận rồi không công nhận bàn thắng của Đồng Tâm Long An (ĐTLA) trong trận thua SHB Đà Nẵng 0-3 hôm 3-4. Dù quyết định này không sai nhưng cách phối hợp thiếu nhịp nhàng, ngập ngừng của tổ trọng tài đã gây bức xúc dư luận cũng như phía đội bóng ĐTLA.

“Vua” non, cầu thủ nóng

Theo thống kê, sau 9 vòng đấu của V-League 2011, các trọng tài đã rút ra 312 thẻ vàng, 18 thẻ đỏ. Điều này chứng tỏ 23 trọng tài chính mà Hội đồng Trọng tài phân công làm nhiệm vụ ở V-League đã cố gắng hoạt động hết suất công suất, thậm chí sẵn sàng dùng cơn mưa thẻ phạt để trừng trị những cái đầu nóng. Tuy nhiên, tất cả vẫn không khỏa lấp được thực tế rằng nhiều trọng tài còn non kinh nghiệm nên dù phạt thẻ rất nhiều nhưng vẫn không ngăn được tình trạng bạo lực sân cỏ ngày càng nặng nề hơn.

Bằng chứng là khi VTV phát lại đoạn băng ghi những diễn biến gây tranh cãi ở trận đấu K.Khánh Hòa gặp Hà Nội ACB trên sân Nha Trang ở vòng 8, người hâm mộ rất bức xúc khi thấy rõ trọng tài Nguyễn Quốc Hùng bị nhiều cầu thủ Hà Nội ACB bao vây phản ứng, trong đó Đức Tuấn lột cả băng đội trưởng ném về phía tổ trọng tài.
 
Lẽ ra, với tình huống này, trọng tài Quốc Hùng hoàn toàn có thể rút thêm thẻ vàng thứ hai đuổi Đức Tuấn nhưng do trước đó đã phạt thẻ đỏ Đức Sang ở giữa hiệp 2 nên “vua áo đen” đã... bỏ qua! Chính cách điều hành như vậy đã tạo đà cho các cầu thủ Hà Nội ACB được nước lấn tới, suýt hành hung trọng tài Hùng nếu lực lượng bảo vệ không kịp thời can thiệp.
Việc một số trọng tài trẻ dùng thẻ phạt để khỏa lấp phần nào chuyện non kinh nghiệm, còn các đội bóng thường mang “vua sân cỏ” ra làm lý do bào chữa cho thất bại đang gây nhức nhối làng bóng đá Việt Nam. V-League được VFF tự hào xem là giải đấu hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, với khán giả, họ đang thực sự ngán ngẩm bởi phải xem quá nhiều trận cầu tẻ nhạt về chuyên môn, trọng tài non kém về cách điều hành trong khi nạn bạo lực luôn luôn rình rập.
Trả đũa, “dằn mặt” trọng tài
 
Vòng 7, VFF tuyên bố treo giò hậu vệ Phạm Hoàng Đức của K.Khánh Hòa 4 trận vì cầu thủ này lợi dụng lúc tranh cãi đã lén đá vào “chỗ hiểm” của trọng tài Võ Minh Trí do ông cho SHB Đà Nẵng hưởng 3 quả phạt đền.
img
Tiền vệ Đặng Ngọc Tùng của CLB TPHCM nhận án phạt do gây chuyện với trọng tài Ảnh: QUANG LIÊM
 
Băng ghi hình cho thấy “còi vàng” Việt Nam 2010 đã thổi rất chính xác trong cả 3 tình huống gây tranh cãi này, việc truất quyền thi đấu của Hoàng Đức là rất đúng. Tuy nhiên, dường như chuyện phản ứng trọng tài đã trở thành một thói quen nên dù biết sai, các cầu thủ K.Khánh Hòa vẫn tìm cách trả đũa người cầm cân nảy mực.

Ở Giải Hạng nhất, cầu thủ Đặng Ngọc Tùng cũng nhận án phạt rất nặng: Treo giò hết giải vì bị cáo buộc đe dọa tính mạng trọng tài chính cũng như cố tình sút bóng “dằn mặt” trọng tài biên. CLB TPHCM đang làm đơn kháng án nhưng xem ra khó thay đổi được quyết định vì VFF muốn chọn vụ này làm “án điểm” để cảnh cáo các đội bóng đang manh nha phản ứng trọng tài.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo