Chắc chắn giới chuyên môn sẽ còn phân tích, mổ xẻ trận thua khó tin của nhà vô địch HDBank 2017 Lê Quang Liêm ở vòng đấu áp chót khi siêu đại kiện tướng, hạt giống số 1 của giải thúc thủ trước kỳ thủ 19 tuổi người Ấn Độ Karthikeyan Murali (Elo 2.592), kém anh hơn 100 bậc. Chính thất bại mang tính bước ngoặt này đã làm tan vỡ giấc mơ vô địch lần thứ 4 của Quang Liêm dù ai cũng tin anh chưa từng gặp may ở những năm chẵn!

Cú sẩy chân đáng tiếc của Quang Liêm (và cả hạt giống số 2 Wang Hao, nhà vô địch mùa 2016) đã tạo cơ hội cho bộ ba Mareco Sandro (Argentina), Lê Tuấn Minh (Elo 2.489) và Karthikeyan Murali chạy đua quyết liệt ở ván đấu cuối diễn ra sáng 15-3. Trong khi Sandro chỉ phải gặp đồng hương Krysa Leandro và dễ dàng giành chiến thắng thì Tuấn Minh và Murali buộc phải quyết đấu cùng nhau và cả hai phải bắt tay chia điểm sau ván cờ nghẹt thở, nhìn ngôi vô địch rơi vào tay Sandro.

Niềm vui từ Tuấn Minh - Ảnh 1.

Lê Tuấn Minh (phải) nhường bước trước Sandro trong cuộc đua vô địch gay cấn đến phút chót Ảnh: PHAN THỊ

Không hề ăn may, Sandro ở lần đầu tiên tham dự HDBank 2017 chỉ chịu kém nhà vô địch Lê Quang Liêm đúng 0,5 điểm, xếp ở nhóm thứ nhì gồm 7 kỳ thủ chia nhau vị trí đồng á quân! Năm nay 31 tuổi, Sandro từng vô địch U20 Nam Mỹ rồi vô địch châu Mỹ, được tham dự World Cup các năm 2011, 2013, 2015 và hiện xếp hạng 148 thế giới. Tại HDBank 2018, Sandro khởi đầu rất chậm với vị trí 36 sau 2 vòng đầu tiên nhưng tiến nhanh như vũ bão nhờ chuỗi trận bất bại (6 thắng, 3 hòa).

Chiến tích của nhà vô địch không làm lu mờ màn trình diễn ấn tượng của Lê Tuấn Minh, kỳ thủ duy nhất không có tên trong 20 kỳ thủ hạt giống nhưng lại xuất sắc giành vị trí đồng á quân của giải.

Không nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn lẫn người hâm mộ trong nước nhưng kỳ thủ 22 tuổi người Hà Nội hiện đầu quân cho đội cờ Bình Dương đã đưa tất cả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Khởi đầu chậm hơn đàn anh Lê Quang Liêm, tăng tốc không bằng kỳ thủ đàn em cùng tên Trần Tuấn Minh nhưng lại là niềm hy vọng lớn nhất của cờ vua chủ nhà ở cuộc đua vô địch. Chỉ tiếc là ở lượt đấu cuối cùng, anh không thể làm hơn Karthikeyan Murali, chính là người duy nhất tại giải đánh bại được Lê Quang Liêm trước đó.

Mareco Sandro giành ngôi vô địch cùng phần thưởng trị giá 15.000 USD trong khi Lê Tuấn Minh, Murali và Alan Pichot chia nhau số tiền thưởng 13.500 USD. Lê Quang Liêm xếp ngang bằng Wang Hao, Trần Tuấn Minh và Wen Yang ở vị trí đồng hạng ba. 

Đào Tùng