Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ tổ chức bốc thăm phân lịch thi đấu mùa giải 2021 vào ngày 12-12 nhưng đội bóng Cần Thơ hiện vẫn chưa đăng ký tham dự Giải Hạng nhất quốc gia 2021. Trong khi đó, nòng cốt của đội cũng gần như tan rã khi hầu hết cầu thủ đã hết hạn hợp đồng. Nguyên nhân là do đội bóng Tây đô vẫn chưa tìm được nhà tài trợ mới sau khi Công ty XSKT Cần Thơ trao trả CLB về Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ theo đề án tái cơ cấu đã được TP Cần Thơ phê duyệt trước đó.

Với việc trụ hạng thành công, CLB Cần Thơ cần thực hiện đúng quy định của bóng đá chuyên nghiệp nếu muốn tham dự Giải Hạng nhất, đó là: quản lý đội bóng phải là doanh nghiệp. Ngược lại, nếu chuyển giao CLB về cho Trung tâm TDTT TP Cần Thơ quản lý thì đội sẽ không được thi đấu tại Giải Hạng nhất 2021 và rớt xuống Hạng ba.

Nỗi buồn bóng đá Cần Thơ - Ảnh 1.

Bóng đá Cần Thơ ngày càng thụt lùi và đối mặt nguy cơ tan rã Ảnh: VPF

Kinh phí hoạt động eo hẹp cộng với lực lượng đội bóng gần như không còn ai và thời gian đăng ký thi đấu mùa giải mới không còn nhiều khiến bóng đá Cần Thơ rơi vào bế tắc khi tìm hướng ra. Nhiều ý kiến cho rằng Cần Thơ không nên duy trì đội bóng dự giải chuyên nghiệp mà chỉ tham gia giải phong trào hạng thấp hơn vì thành tích của đội ngày càng thụt lùi, không đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ TP dù được đầu tư. Đây có thể là ngã rẽ của bóng đá Cần Thơ trong thời điểm hiện tại, cũng là câu chuyện đáng buồn của bóng đá miền Tây.

CLB XSKT Cần Thơ từng tham dự V-League nhưng do thành tích kém cỏi nên đã xuống hạng và thi đấu ở Giải Hạng nhất quốc gia kể từ năm 2018 đến nay.

Giải Hạng nhất quốc gia 2021 sẽ khởi tranh từ ngày 3-4 năm sau, đá liên tục và xuyên suốt thời gian diễn ra AFF Cup. Đến ngày 27-5, giải đấu tạm hoãn 1 tháng để dành thời gian tập trung cho tuyển U22 Việt Nam và sẽ tiếp tục thi đấu vào ngày 26-6.

Tường Phước