Cả năm gần như chỉ "tập chay" trong sân đóng kín cửa giữa mùa dịch và được thử sức chỉ một lần tại Cúp Tốc độ TP HCM hồi tháng 4, có lẽ chẳng ai có thể kỳ vọng vào màn bùng nổ của các ngôi sao điền kinh như thời điểm cách đây 1 năm.

Liệu Lê Tú Chinh (TP HCM) có lặp lại được kỳ tích "vô tiền khoáng hậu" giành đến 5 HCV, Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang) có tái hiện được màn trình diễn như một "Ironwoman" với 4 ngôi vô địch ở các cự ly gian khổ 1.500 m, 5.000 m, 10.000 m và 3.000 m vượt chướng ngại hay Ngần Ngọc Nghĩa (Công an Nhân dân) còn đủ khả năng thống trị đường chạy tốc độ nam khi giành cú hat-trick HCV năm ngoái, tất cả phải chờ ngày khai hội tại sân Mỹ Đình - nơi cũng sẽ là sàn diễn chính cho các cuộc tranh tài điền kinh tại SEA Games 31 vào tháng 5 năm sau.

Nỗi lo của điền kinh Việt - Ảnh 1.

Ngần Ngọc Nghĩa (64) sẽ phải bảo vệ danh hiệu trên đường đua 100 m nam. (Ảnh: NGÔ NHUNG)

Vượt lên trên mối quan tâm của người hâm mộ về chất và lượng của những cuộc tranh tài, khả năng tổ chức giải hiện vẫn là dấu hỏi lớn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Dù Tổng cục TDTT và lãnh đạo các bộ môn thể thao đều yêu cầu tuân thủ nghiêm mọi quy định phòng chống dịch nhưng không phải địa phương nào, đơn vị nào cũng làm tốt.

Việc đội bóng Sahako có hơn 10 thành viên bị lây nhiễm Covid-19 khi tham dự Giải Vô địch futsal quốc gia đang diễn ra tại TP HCM hay một cầu thủ đội Sanest Sanna Khánh Hòa dương tính với virus SARS-CoV-2 làm "náo loạn" cả Giải Vô địch bóng chuyền hạng A toàn quốc tại Vĩnh Phúc là minh chứng.

Bảo đảm an toàn cho mọi lực lượng tham dự là tiêu chí cao nhất mà hàng loạt giải vô địch quốc gia sẽ phải nghiêm túc thực hiện trong điều kiện bình thường mới.

Người hâm mộ cả nước không chỉ được sống trong bầu không khí đua tranh quyết liệt sau nửa năm thể thao im ắng mà xa hơn, các bộ môn có điều kiện tuyển chọn lực lượng để chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 31 trên sân nhà, đó cũng là động lực khi thể thao đỉnh cao trở lại.

Đ.Linh