Trong bối cảnh hàng loạt cầu thủ đang chơi bóng ở Tây Ban Nha bị pháp luật nước này "hỏi thăm" vì hành vi trốn thuế thì ngôi sao của Barcelona là Lionel Messi, người từng bị truy tố tội danh tương tự, bất ngờ nhận được quyết định hết sức ưu ái từ tòa án, thay đổi hình thức phạt tù sang việc nộp tiền phạt.

Nộp hơn 6 tỉ, Lionel Messi được hủy án tù treo - Ảnh 1.

Messi được nộp tiền thay cho việc thụ án

Chỉ vài giờ trước sinh nhật lần thứ 30 của tiền đạo đang thi đấu cho Barcelona, các công tố viên Tây Ban Nha đã đồng ý để Messi nộp khoản tiền 220.000 bảng (6,3 tỉ VNĐ) thay cho việc phải chấp hành phần còn lại của án tù treo 21 tháng kể từ tháng 7-2016. Cha anh, ông Jorge Messi, cũng đồng ý nộp 158.000 bảng (gần 4,5 tỉ VNĐ) để không phải chấp hành nốt án tù treo chỉ còn khoảng 4 tháng.  

Nộp hơn 6 tỉ, Lionel Messi được hủy án tù treo - Ảnh 2.

Ông bố Jorge Messi nhận mọi trách nhiệm pháp lý thay cho con trai

Trong phiên xét xử diễn ra vào tháng 7 năm ngoái tại tòa án quận Gava (Barcelona), Messi đã bị kết án 21 tháng tù kèm việc nộp phạt hành chính 1,75 triệu bảng vì tội trốn 3,5 triệu bảng tiền thuế giai đoạn từ 2007 đến 2009. Ông Jorge Messi cũng phải nhận mức án phạt tương tự kèm số tiền nộp phạt 1,3 triệu bảng. Hồi tháng 5-2017, Tòa án tối cao Tây Ban Nha tuyên bố giữ nguyên mức án phạt đối với Messi nhưng giảm cho cha anh chỉ còn 15 tháng tù, tất cả đều được hưởng án treo.

Nộp hơn 6 tỉ, Lionel Messi được hủy án tù treo - Ảnh 3.

Messi chưa vội gia hạn hợp đồng với Barcelona

Theo hãng tin EFE (Tây Ban Nha), các công tố viên cho rằng bản án dành cho cha con Messi thiếu nhiều bằng chứng cụ thể và vì Messi đồng ý trả các khoản thuế còn thiếu, cha con anh sẽ được giảm mức phạt. Cáo trạng ở phiên tòa Gava quy kết gia đình Messi đã tìm cách trốn thuế bằng cách chuyển khoản tiền bán bản quyền hình ảnh, quảng cáo của cầu thủ này vào các công ty "vỏ bọc" ở Uruguay, Panama và Belize, những quốc gia có chế độ ưu đãi về thuế. Trước tòa, Messi khẳng định bản thân không biết gì về chuyện trốn thuế và chỉ tập trung chơi bóng. Còn ông Jorge lý giải mình không đủ kiến thức chuyên môn để lập kế hoạch trốn thuế, qua đó, đổ lỗi cho luật sư tư vấn.

Nộp hơn 6 tỉ, Lionel Messi được hủy án tù treo - Ảnh 4.

Messi đã là một phần lịch sử của Barcelona

* Trong một diễn biến khác, cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha tiếp tục đặt nghi vấn về việc trốn thuế của 4 cầu thủ gồm Jackson Martinez, Diego Costa, Filipe Luis và James Rodríguez. Điều đáng nói là cả 4 đều là thân chủ của "siêu cò" Jorge Mendes, một nhân vật nổi tiếng gian hùng, nhiều mánh khóe ở lĩnh vực quản lý, đại diện cầu thủ. 7 thân chủ khác của Mendes đã và sắp phải đối diện với vành móng ngựa ở Tây Ban Nha cũng với tội danh trốn thuế, ngoài siêu sao Cristiano Ronaldo, còn có HLV Jose Mourinho, Angel Di Maria, Radamel Falcao, Fabio Coentrao, Pepe và Ricardo Carvalho.


Cò Jorge Mendes (thứ 2, từ phải sang) ở một lễ tôn vinh

"Cò" Jorge Mendes (thứ 2, từ phải sang) ở một lễ tôn vinh


Theo tờ báo El Confidencial, 4 cầu thủ kể trên đều thông qua các công ty "vỏ bọc" để "rửa" các khoản tiền kếch xù từ việc bán bản quyền hình ảnh và quảng cáo. Một trong số này là công ty Polaris Sports, được điều hành bởi Luis Correia, chính là cháu trai của "cò" Mendes và bản thân Mendes có 30% cổ phần ở công ty này.

Đông Linh (theo AS, Marca)