Giành trọn bộ 3 huy chương vàng (cử đẩy, cử giật, tổng cử) hạng 59 kg nữ tại World Cup 2020 và vừa đoạt 2 huy chương đồng Giải Vô địch châu Á 2021 hồi tháng 4 ở 2 nội dung cử giật và tổng cử, Hoàng Thị Duyên được Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) chính thức công nhận vượt qua vòng loại để được quyền tranh tài tại Olympic Tokyo.

Đây là thành tích hết sức ấn tượng đối với nữ lực sĩ người dân tộc Giáy đã có hơn 10 năm gắn bó với cử tạ, giúp cô gái quê vùng núi Lào Cai lần đầu tiên giành quyền tham dự sân chơi Olympic. Không chỉ là đại diện duy nhất của Đông Nam Á, Hoàng Thị Duyên còn được đánh giá có khả năng tranh chấp huy chương ở hạng 59 kg nữ với những hảo thủ đến từ 5 châu lục.

Có khá nhiều yếu tố thuận lợi để Hoàng Thị Duyên đứng trước cơ hội mang về kỳ tích cho cử tạ nữ Việt Nam. Sau khi IWF chốt danh sách tranh tài hạng 59 kg nữ tại Olympic, không khó để xác định đối thủ có khả năng tranh chấp cùng với Hoàng Thị Duyên.

Đó chính là Kou Hsing-chun, lực sĩ người Đài Loan - Trung Quốc đã giành ngôi vô địch châu Á hồi tháng 4 với thành tích tổng cử cao chót vót 247 kg, bỏ xa người về nhì là Luo Xiao-min của Trung Quốc đến 20 kg (Hoàng Thị Duyên giành HCĐ với thành tích 216 kg).

Nữ lực sĩ dân tộc Giáy mơ huy chương Olympic - Ảnh 1.

Cô lực sĩ người Giáy chờ bước ra đấu trường lớn Olympic. Ảnh: NGỌC LINH

Khó lòng đua tranh với Kou Hsing-chun ở vị trí cao nhất nhưng cơ hội giành huy chương vẫn rộng mở với nữ lực sĩ Việt Nam. Theo quy định của IWF, các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ chỉ được phép cử 1 đại diện tham gia thi đấu tại mỗi hạng cân và quy định này đã khiến đoàn Trung Quốc phải loại bỏ 2 trong 3 lực sĩ rất mạnh là Chen Gui-ming, Li Ya-jun, Luo Xiao-min.

Bên cạnh đó, do thể thao CHDCND Triều Tiên không tham dự Olympic nên ứng viên cực mạnh Choe Hyo-sim phải ngồi nhà trong khi cử tạ Colombia bị cấm thi đấu vì doping nên những cái tên sáng giá như Silgado Atencio hay Lobon Viafara cũng vắng mặt. Hàng loạt đối thủ mạnh không thi đấu nên Hoàng Thị Duyên được đánh giá có cơ hội tỏa sáng nếu thi đấu thành công trước 2 gương mặt đáng ngại còn lại là Andoh Mikiko (Nhật Bản) và Escobar Guerrero Maria Alexandra (Ecuador).

Chính Hoàng Thị Duyên cũng nhìn nhận mọi tính toán chỉ dừng lại ở lý thuyết và khi bước ra sàn đấu Olympic, nỗ lực bản thân và tinh thần thi đấu sẽ định đoạt tất cả. Chắc chắn khi có thời cơ, không ai bỏ qua vận hội giành lấy tấm huy chương danh giá.

Đào Tùng