BBC biết đến cô gái đá bóng quê Hà Nam là nhờ Dung xuất hiện trên trang chủ của FIFA, từ một bài giới thiệu rất dài về tuổi thơ đến với bóng đá. Đặc biệt khi Tuyết Dung lập 2 siêu phẩm đá phạt góc ở 2 góc sút khác nhau, một từ chân trái và một từ chân phải, đều ghi vào lưới đội tuyển Malaysia hồi năm 2015 trên sân Thống Nhất. Quá ấn tượng với bài viết của FIFA nên trong chuyến tập huấn tại Nhật hồi đầu tháng 8 năm nay của tuyển nữ Việt Nam, phóng viên BBC đã đến gặp trực tiếp để phỏng vấn Tuyết Dung và mới đây họ liên hệ với cô để quay phóng sự.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp, BBC chọn ra 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu. Phóng sự về các nhân vật sẽ được chạy bằng tiếng Anh và 28 ngôn ngữ khác. Quyền Chủ tịch CLB TP HCM Lê Công Vinh gửi lời chúc mừng người đồng nghiệp nữ vì để có được vinh dự đó, Tuyết Dung hay bất cứ VĐV nữ nào cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ mà đôi khi nam giới không thiệt thòi bằng họ.

Nữ tuyển thủ Tuyết Dung: Hoa thôi chưa đủ - Ảnh 1.

Tuyết Dung cùng CĐV ở SEA Games 2017 Ảnh: QUANG LIÊM

Chấn thương hoặc bị đau khi tập luyện, thi đấu thể thao ở VĐV là điều thường nhật, nhất là với những bóng hồng. Nữ hoàng wushu Dương Thúy Vi không ít lần chia sẻ rằng những đường quyền thướt tha cùng hình ảnh sáng lòa trong bộ đồ biểu diễn nhiều màu sắc chỉ là thành quả cuối sau một thời gian dài trượt ngã sưng gối, lật cổ chân thường xuyên, trầy xước da tóe máu cũng là điều rất đỗi bình thường. "Tôi mới 24 tuổi nhưng đã có 17 năm tham gia tập luyện, thi đấu. Chúng tôi đã đánh đổi tuổi trẻ, thời gian bên gia đình để dành hết cho ngày hôm nay. Tuổi nghề VĐV rất ngắn. Đặc biệt, với các môn thể thao thành tích cao càng khó xác định được. Chấn thương nặng sẽ phải lên bàn mổ, có thể phải bỏ luôn sự nghiệp. Đó là những gì mà các VĐV, đặc biệt là nữ giới, luôn phải đối mặt" - Dương Thúy Vi đã tâm sự như vậy với lãnh đạo UBND TP Hà Nội ngày nhận thưởng SEA Games 29.

Hàng ngàn bóng hồng thể thao khác cũng ngày đêm phấn đấu chỉ để có được một vài khoảnh khắc được ghi nhận. Thế nhưng, chỉ ít ngày trước dịp 20-10, một vụ lùm xùm quanh việc trao thưởng 20 chiếc tivi của một nhà tài trợ cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng khiến không chỉ người trong cuộc mà chính dư luận cũng kém vui. Đội tuyển nữ có 29 thành viên, cùng nhau đăng quang SEA Games nhưng vì những quy định về chế độ thưởng, họ chỉ được nhận 20 chiếc tivi của một nhà tài trợ. Dù lãnh đạo Tổng cục TDTT, HLV phủ nhận thông tin của báo chí nhưng câu chuyện các nữ cầu thủ được gợi ý phải đóng góp thêm tiền để mọi thành viên đều được hưởng như nhau đã khiến chính những người trong cuộc phải chạnh lòng vì sự thiệt thòi vẫn hiện hữu ngay cả trong thời điểm hân hoan nhất. Ngày 20-10 là một trong những dịp hiếm hoi nữ giới được cánh mày râu tặng hoa hoặc những câu chúc tốt lành. Nhưng với bóng hồng theo nghiệp thể thao, hoa thôi có lẽ là không đủ!

Minh Ngọc