Hai đội bóng nữ được đánh giá mạnh nhất hiện nay là Hóa chất Đức Giang (HCĐG) và Ninh Bình LienVietPostBank (Ninh Bình LPB) cùng góp mặt ở trận chung kết nữ Cúp Hùng Vương 2023, diễn ra tối 25-3 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Phú Thọ. HCĐG dẫn trước 2-1 sau 3 ván nhưng Ninh Bình LPB đã bám sát điểm số 23-24 ở ván thứ tư, chuẩn bị cho màn lội ngược dòng.

Tuy vậy, trọng tài Nguyễn Việt Phương đã tính điểm cho pha dứt điểm của Hoàng Hồng Hạnh phía HCĐG, dù các đoạn băng quay chậm của truyền hình độc quyền VTVCab hay các YouTuber đều chỉ ra bóng không hề chạm tay dàn chắn đôi Bích Tuyền - Thu Hà trước khi bay ra ngoài sân.

Đang hân hoan nghĩ đến màn ngược dòng, các cầu thủ Ninh Bình LPB sững sờ khi trọng tài quyết định điểm số 25-23 cho HCĐG và kết thúc luôn trận chung kết với tỉ số 3-1 cho đội bóng nữ thủ đô, bất chấp phản ứng từ đội trưởng Bích Tuyền và đồng đội. Cả đội bóng Ninh Bình ôm nhau khóc vì uất ức, bất lực dù đã cố gắng đến tận cùng.

Nước mắt rơi ở Cúp Bóng chuyền Hùng Vương - Ảnh 1.

Ninh Bình LPB (bên kia lưới) không thể lội ngược dòng trước HCĐG. (Ảnh: TUẤN TRẦN)

Trận đấu vừa kết thúc, trưởng đoàn Ninh Bình LPB lập tức viết đơn kiến nghị, yêu cầu xem xét công tác trọng tài ngay tại sân, gửi đến ban tổ chức giải và VFV. Có nhiều bất cập khó hiểu trong công tác trọng tài tại Cúp Hùng Vương 2023 như VFV nói không với việc sử dụng hệ thống "mắt thần" Challenge Eye; bất ngờ thay trọng tài Hoàng Anh ngay sau hiệp 1 trận chung kết bằng trọng tài Nguyễn Việt Phương, với lý do trọng tài Hoàng Anh có vấn đề về sức khỏe.

Có trùng hợp chăng, khi chính ông bầu Đào Hữu Huyền của HCĐG từng tài trợ kinh phí để VFV mua sắm thiết bị Challenge Eye và HCĐG cũng là nhà tài trợ chính của Giải Vô địch quốc gia năm nay, nơi 2 đội HCĐG và Ninh Bình LPB còn cạnh tranh ngôi hậu bóng chuyền Việt ở nửa sau của mùa giải?

Việc bị tước mất cơ hội tranh chấp danh hiệu vô địch Cúp Hùng Vương có lẽ là lời cảnh báo với tham vọng của Ninh Bình LPB khi đối thủ lớn nhất của họ là HCĐG đang khao khát lên ngôi vô địch quốc gia lần đầu tiên.

Trọng tài Nguyễn Việt Phương, cầu thủ Hoàng Hồng Hạnh phải khóa Facebook và các tài khoản mạng xã hội cá nhân khác trong những ngày qua vì sợ người hâm mộ "tấn công" trong khi VFV vẫn giữ im lặng khó hiểu về sự cố này.

Đông Linh