Tại các giải đấu tính đến trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, Federer chỉ kiếm được khoảng 6,3 triệu USD tiền thưởng. Tuy nhiên, các hợp đồng thương mại và quảng cáo được thanh toán lên tới 99,9 triệu USD đã đưa tay vợt 38 tuổi này "nhảy" 4 bậc so với thứ hạng cũ để vượt lên vị trí số 1 năm nay, xếp trên các ngôi sao bóng đá tên tuổi như Cristiano Ronaldo (105 triệu USD), Lionel Messi (104 triệu USD), Neymar (95,5 triệu USD), VĐV bóng rổ LeBron James (Mỹ - 88,2 triệu USD).

Ông già gân Roger Federer lên ngôi số 1 - Ảnh 1.

Roger Federer lần đầu giữ vị trí số 1 về thu nhập trong giới thể thao Ảnh: FORBES

Gương mặt nữ được Forbes xếp hạng cao nhất là VĐV quần vợt người Nhật Bản Naomi Osaka, đứng vị trí 29 với thu nhập 37,4 triệu USD. Cô và 99 ngôi sao thể thao hàng đầu đã cùng nhau kiếm được 3,64 tỉ USD trong vòng một năm qua, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước do hoạt động thể thao bị hoãn hoặc hủy bỏ gần hết vì dịch bệnh.

Việc "ông già gân" Federer có thu nhập cao nhất giới thể thao được đánh giá cao khi anh đã 38 tuổi và sự nghiệp quần vợt cũng qua thời kỳ đỉnh cao. Theo giới chuyên môn, "thương hiệu" của Federer là sự trong sạch, luôn biết cách chấp nhận thất bại để vươn lên, chưa bao giờ cay cú hoặc để lại điều tiếng xấu.

Đào Tùng