Làng cầu Pháp bỗng một phen nổi sóng khi một trong những người đàn ông quyền lực bậc nhất của làng cầu nước này bị tòa án đưa ra cáo buộc sơ bộ về hành vi "tham nhũng tích cực" và bị điều tra về việc dùng tiền hối lộ để giúp Qatar tranh quyền đăng cai Giải Vô địch điền kinh thế giới các năm 2017 và 2019.

Ông trùm PSG dính nghi án hối lộ, bóng đá Pháp rối beng - Ảnh 1.

Chủ tịch Al-Khelaifi của PSG dính nghi án tham nhũng, hối lộ

Theo nguồn tin do các tờ báo uy tín như L’EquipeLe Parisien cung cấp, hoàng thân Qatar Nasser Al-Khelaifi, chủ tịch CLB bóng đá Paris Saint-Germain đồng thời cũng là người đứng đầu kênh truyền hình thể thao nổi tiếng BeIn Sports, người cách đây 3 tháng vừa được bầu vào Ủy ban điều hành UEFA nhưng giờ đây bị cáo buộc đã đứng ra thanh toán hai khoản chi bất minh lên đến 2,8 triệu bảng. Số tiền này được cho là chuyển đến tài khoản của một công ty thuộc sở hữu của Papa Massata Diack, con trai của nguyên Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) Lamine Diack. Hai cha con Papa Diack đang bị tòa án Pháp cáo buộc ội danh tham nhũng trong thời gian cùng làm việc tại IAAF, trong đó, Papa Diack - đảm nhiệm vị trí cố vấn tài chính của IAAF - đang lẩn trốn và bị Interpol truy nã.

Ông trùm PSG dính nghi án hối lộ, bóng đá Pháp rối beng - Ảnh 2.

Lamine Diack, cựu chủ tịch IAAF, liên quan đến nhiều vụ việc bê bối của điền kinh thế giới

Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, được trao quyền đăng cai Giải Vô địch điền kinh thế giới 2019 nhưng giờ đây trở thành mục tiêu điều tra quan trọng của các công tố viên tài chính tại Pháp. Đây cũng là nơi đã phát hiện ra những mối quan hệ mờ ám giữa gia đình Diack và chiến dịch giành quyền đăng cai Olympic Tokyo 2020 của Nhật Bản, sau khi xuất hiện những lời tố cáo của nhiều VĐV cho rằng họ bị các quan chức tống tiền với lý do để giúp che đậy các kết quả kiểm tra doping bất lợi đối với họ.

Ông trùm PSG dính nghi án hối lộ, bóng đá Pháp rối beng - Ảnh 3.

Chủ tịch Al-Khelaifi trong ngày ra mắt ngôi sao Kylian Mbappe

Bất chấp PSG đang đối mặt với các cáo buộc vi phạm Luật Công bằng tài chính, UEFA mới đây vẫn bổ nhiệm Al-Khelaifi vào Ủy ban điều hành của tổ chức này. Việc Al-Khelaifi có liên quan đến một vụ điều tra hình sự tại Thụy Sĩ xung quanh bản quyền truyền hình World Cup, thêm vào đó bị cáo buộc tội danh tham nhũng tại IAAF, càng khiến UEFA thập phần lo lắng trong tình cảnh "lỡ ngồi trên lửa".

Theo nguồn tin của nhật báo The Guardian (Anh) cung cấp vào năm 2014, Papa Massata Diack đã gửi một email yêu cầu Qatar chuyển 3,5 triệu bảng để có thể "thắng thầu" quyền đăng cai Giải Vô địch điền kinh thế giới 2017. Papa Massata Diack phủ nhận không gửi email và sau đó, thành phố London (Anh) là nơi được trao quyền đăng cai giải.

Trưởng ban tổ chức giải Ed Warner, sau này trong một phiên điều trần trước Quốc hội Anh, đã nhắc đến lời của một thành viên ban lãnh đạo IAAF cho rằng Qatar đã từng có ý định "mua" giải. Thậm chí trong buổi trả lời phỏng vấn của hãng tin BBC (Anh), ông Ed Warner còn nhắc đến "một phong bì màu xám", tức chuyện hối lộ để giành quyền đăng cai giải.

Ông trùm PSG dính nghi án hối lộ, bóng đá Pháp rối beng - Ảnh 4.

Cố vấn tài chính IAAF Papa Massata Diack hiện bị Interpol truy nã

Hiện tại, với sự hỗ trợ bởi một nhóm sĩ quan cảnh sát đặc biệt tại Paris, các công tố viên tài chính Pháp tiếp tục rà soát hàng triệu trang tài liệu trong cuộc điều tra vụ tham nhũng lớn nhất trong lịch sử thể thao, liên quan đến việc đấu thầu các sự kiện thể thao lớn cũng như các vụ bê bối doping.

Theo các báo cáo tại Pháp hôm 23-5, Al-Khelaifi đã chính thức bị điều tra kể từ tháng 3. Hai khoản chi hàng triệu bảng như đã đề cập ở trên được truy xuất có nguồn từ Oryx Qatar Sports Investment – một doanh nghiệp do Al-Khelaifi và anh trai Khalid đồng sở hữu. Những mối quan hệ giữa phía Qatar và gia đình Diack ngày càng trở nên phức tạp hơn bởi đầu tuần này, một lãnh đạo cao cấp của kênh BeIn Sports đồng thời cũng là thành viên ban lãnh đạo PSG, ông Yousef Al-Obaidly, bị phía Pháp chính thức điều tra vì những khoản tiền thưởng do ông này duyệt chi tại Giải Vô địch điền kinh thế giới 2017.

Đông Linh (theo SportMail)