Cách đây không lâu, chính Phạm Văn Mách đã thổ lộ một khi còn chơi thể thao, nhiều khả năng anh sẽ chuyển qua thi đấu thể hình cổ điển - nội dung không đòi hỏi quy trình tập luyện nghiệt ngã mà anh đã trải nghiệm suốt hơn 20 năm qua. Làm sao Mách có thể tiếp tục "hành xác" một khi đã chấp nhận dấn thân vào showbiz - nơi đặc biệt chú trọng đến diện mạo, ngoại hình của mọi nghệ sĩ khi xuất hiện hàng đêm trước công chúng?

Phạm Văn Mách lại lên đỉnh thế giới - Ảnh 1.

Phạm Văn Mách (giữa) trở lại ngoạn mục ở Giải Vô địch thể hình thế giới Ảnh: Xuân Trường

Rất nhiều người trong giới không tin Mách vẫn có thể làm nên chuyện dù anh có tên trong thành phần đội tuyển thể hình quốc gia tham dự Giải Vô địch thế giới lần thứ 9 tại Ulanbataar - Mông Cổ. Các chuyên gia gần như chỉ dự báo khả năng thành công của đương kim á quân Lâm Văn Cuôl hay sự trở lại của các cựu vô địch thế giới Nguyễn Anh Thông, Vũ Anh Nhật Thụy Khanh Khương, Nguyễn Thị Mỹ Linh, Đinh Kim Loan…

Dường như chính sự "lãng quên" của dư luận lại là động lực mạnh mẽ cho lần trở lại này của chàng lực sĩ quê Long Xuyên, An Giang. Mách chuẩn bị hàng tháng trời cho chuyến thi đấu ý nghĩa này, dồn sức tập luyện, đồng thời đích thân kèm cặp nhiều đồng nghiệp trong giới giải trí khi họ theo tập tại phòng gym của anh bên cạnh sân Tao Đàn (quận 1, TP HCM).

Lãnh trọng trách tiên phong ở hạng 55 kg nam, Phạm Văn Mách và đồng đội Vũ Anh Nhật Thụy Khanh Khương - đều thuộc đơn vị An Giang - phải đối đầu dàn lực sĩ cực mạnh, trong đó có đến 3 ứng viên người Trung Quốc, 1 VĐV chủ nhà Mông Cổ cùng 1 lực sĩ Nepal.

Được đánh giá cao trong đợt thi vòng loại vào buổi sáng, Mách và Khương tiếp tục thể hiện phần trình diễn cá nhân hết sức ấn tượng ở chung kết, thuyết phục cả 9 trọng tài khi cho điểm. Đó là lý do để 2 lực sĩ Việt Nam qua mặt các lực sĩ, kể cả đối thủ nặng ký Shao Liu-xin, chia nhau hai vị trí cao nhất của hạng 55 kg nam.

Đây là lần thứ 5 trong sự nghiệp, Phạm Văn Mách giành được ngôi vô địch thế giới sau các năm 2001, 2009, 2010 và 2014. Khanh Khương dù không bảo vệ được danh hiệu quán quân giành được mùa trước nhưng hoàn toàn hài lòng với HCB cùng ngôi vô địch của người đồng đội lâu năm đã quá nổi tiếng trên đấu trường quốc tế.

Ở hạng 55 kg thể hình nữ, 2 lực sĩ Đinh Kim Loan và Trần Thị Thùy Linh mang về 1 HCV và 1 HCĐ. Trong khi đó, ở các nội dung fitness nữ, Trần Thị Cẩm Tú và Phạm Phương Thảo xuất sắc giành thêm 2 ngôi vô địch. Cũng trong ngày thi đấu đầu tiên (6-10), đội tuyển Việt Nam còn giành thêm 1 HCĐ thể hình nam hạng 65 kg do công của lực sĩ trẻ Trần Hoàng Duy Phúc (TP HCM).

Bất ngờ Phạm Phương Thảo

Trong tổng số 4 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ của đội tuyển quốc gia, các lực sĩ TP HCM đóng góp khá khiêm tốn với 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ nhưng đây là thành tích rất đáng ghi nhận. HLV Bùi Xuân Trường đặc biệt tâm đắc với lần xuất trận đầu tiên đã giành được ngay ngôi vô địch thế giới của VĐV Phạm Phương Thảo.

Từng là HLV thể dục nhịp điệu, Thảo chuyển sang thi đấu fitness mới được hơn 2 năm và nhanh chóng trở thành một "hiện tượng" ở đấu trường quốc nội, tương tự các đàn chị Nguyễn Thị Mỹ Linh hay Đinh Kim Loan trước kia. Cô giành ngôi vô địch quốc gia 2 năm liên tiếp nhờ nền tảng thể lực và cấu trúc cơ thể cực chuẩn trước khi lên ngôi vô địch thế giới, vượt qua 2 đối thủ nặng ký người Mông Cổ và Thái Lan ở hạng dành cho VĐV có chiều cao đến 1,65 m.

Đồng đội của Phương Thảo là Nguyễn Bích Trâm (HCB thể hình hạng trên 52 kg) cũng là một hiện tượng thú vị khi liên tiếp vô địch quốc gia và giành ngôi á quân thế giới ngay lần đầu tham dự.

Đào Tùng