Còn 3 ngày nữa, SEA Games 30 mới chính thức khai mạc nhưng ngay từ ngày 25-11, môn bóng đá nam đã tranh tài ở cả hai bảng đấu. Trong khi các đội bóng đều háo hức đua tài thì công tác chuẩn bị của chủ nhà SEA Games 2019 bị chỉ trích là luộm thuộm, bết bát.

Một loạt tờ báo từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia hay Myanmar... đã có những phản ứng liên quan tới việc đội tuyển bóng đá nam của họ bị đối xử kém khi đặt chân tới Philippines. Tờ Sports.Inquirer nhận xét tuyển U22 Thái Lan có vấn đề về sân bãi khiến cho đội tuyển không thể tập luyện và các cầu thủ chỉ được ăn những bữa nghèo nàn.

Philippines hứng bão chỉ trích vì tổ chức SEA Games luộm thuộm - Ảnh 1.

Tuyển bóng đá nam Timor Leste và nhiều đội tuyển khác nằm vật vờ ở sân bay chờ xe buýt đến đón hoặc phải chờ khách sạn rất lâu Ảnh: ASEANFB

LĐBĐ Thái Lan cho biết dù đã trực tiếp phàn nàn với ban tổ chức (BTC) về điều kiện ăn ở quá thiếu thốn nhưng đáp lại chỉ là câu "sorry! sorry". Thậm chí, truyền hình Thái Lan ghi lại hình ảnh 2 chai nước được đặt ngay trước mỗi phòng ngủ của các cầu thủ U22, điều đó khiến trưởng đoàn U22 Thái Lan lẫn tổng thư ký LĐBĐ Thái Lan bức xúc. Ngoài đội tuyển Thái Lan, U22 Timor Leste đã bị "bỏ quên" tại sân bay gần 3 giờ. U22 Myanmar tưởng như ngồi chờ xe buýt tại sân bay nhưng cuối cùng chỉ được xe mini đến đón. U22 Campuchia thì được nhận phòng quá muộn, trong thời gian chờ đợi, các cầu thủ của quốc gia này phải nằm vạ vật trên sàn chờ khách sạn.

Tuyển nữ Việt Nam cũng gặp khó khăn với bữa ăn vì quá ít. Cán bộ hậu cần đã làm việc với khách sạn về bổ sung đồ ăn nhưng khách sạn không chấp nhận mà mọi việc giờ đều phải đăng ký theo form, xin phép và có ý kiến của BTC SEA Games. Chính vì vậy mà ngay trước thềm trận đấu với Thái Lan, HLV trưởng Mai Đức Chung đã cùng học trò đi siêu thị mua thực phẩm để sau trận đấu, trở về khách sạn nấu ăn tại chỗ.

Dù sao, việc LĐBĐ Việt Nam cử người đi tiền trạm và chuẩn bị rất kỹ lưỡng đã giúp cả hai đội tuyển không bị động như nhiều đoàn thể thao khác. Mới nhất, hàng loạt kênh truyền hình của Philippines đã đăng tải hình ảnh về những phòng họp báo nhếch nhác, nhiều khu vực thi đấu SEA Games còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, khâu hậu cần kém. Tiền vệ Worachit Kanit Sribumpen phàn nàn với báo chí Thái về việc anh và các đồng đội U22 Thái Lan đã phải khổ sở trong quá trình chuẩn bị thi đấu. "Mọi thứ đang diễn ra thật kinh khủng. Tình hình giao thông ở đây khiến mọi người mệt mỏi, chúng tôi bị lỡ kế hoạch tập luyện chỉ vì tắc đường. Thức ăn bữa nào cũng giống nhau, trong khi nước uống ở khách sạn thì chỉ được 2 chai/phòng" - Worachit nói.

Tình hình tồi tệ ấy khiến chủ nhà Philippines mất điểm lớn mà một người dân Philippines cũng cảm thấy xấu hổ: "Là công dân Philippines, tôi rất xin lỗi vì chuyện này đã xảy ra và gây thất vọng, cũng như việc ngân sách dự kiến đã không được tối đa hóa. Tôi buồn vì việc tổ chức SEA Games của những người có trách nhiệm".

Nhầm cả món ăn cho người đạo Hồi

Sau khi đoàn Singapore gửi thư phàn nàn với BTC SEA Games 30 về món ăn halal (thức ăn của người Hồi giáo) quá ít, Dimapuno Alonto Datu Ramos Jr, Giám đốc đối ngoại của Ủy ban Quốc gia về người Hồi giáo Philippines, cho biết chính ông từng nhắc nhở và cảnh báo điều đó nhưng đều bị phớt lờ.

Điều hết sức đáng tiếc là nhầm thực phẩm halal như đưa món kikiam vốn không phải thực phẩm dành cho người Hồi giáo cho các VĐV đạo Hồi ăn!

Minh Ngọc