Được bổ nhiệm vào cương vị Phó Thủ tướng Liên bang Nga từ tháng 10-2016, Vitaly Mutko vẫn phải đối mặt với cuộc điều tra từ FIFA do trách nhiệm liên quan từ thời ông phụ trách bộ Thể thao, chưa kể vai trò của ông với tư cách ủy viên ban chấp hành FIFA đồng thời kiêm chức chủ tịch LĐBĐ toàn Nga.

Cựu bộ trưởng Vitaly Mutko bị coi là chủ mưu trong hệ thống doping ở thể thao Nga
Cựu bộ trưởng Vitaly Mutko bị coi là chủ mưu trong hệ thống doping ở thể thao Nga

Theo báo chí Anh, đây là động thái quyết liệt từ FIFA trong cuộc tuyên chiến với vấn nạn doping và việc ông Vitaly Mutko bị điều tra rất có thể sẽ dẫn tới án phạt chưa từng có trên phạm vi toàn cầu. Bản báo cáo doping do giáo sư Richard McLaren công bố đã nhấn mạnh, ông Vitaly Mutko có vai trò quan trọng, nhiều lần trực tiếp chỉ đạo việc sử dụng doping cũng như ngụy tạo chứng cứ nhằm che đậy việc phạm tội trong thể thao Nga, tất nhiên, ở cả lĩnh vực bóng đá. Không chỉ là đồng minh thân cận của tổng thống Vladimir Putin, Vitaly Mutko còn là nhân tố chủ chốt đem về thành công trong chiến dịch giành quyền đăng cai World Cup 2018 về cho nước Nga.

World Cup 2018 có nguy cơ bị đưa ra khỏi nước Nga
World Cup 2018 có nguy cơ bị đưa ra khỏi nước Nga

Bộ phận điều tra thuộc Tiểu ban Đạo đức FIFA sẽ mở cuộc điều tra sơ bộ và nếu có đủ chứng cứ chống lại Vitaly Mutko, tân phó thủ tướng Nga sẽ bị loại khỏi ban chấp hành FIFA đồng thời bị cấm tham gia vào mọi hoạt động bóng đá. Viễn cảnh này chắc chắn sẽ gây bối rối không ít cho chính quyền của ông Putin, thậm chí sẽ chính thức châm ngòi cho một cuộc tranh cãi về việc có nên để nước Nga tiếp tục công tác chuẩn bị đăng cai World Cup 2018 hay không. Hồi tháng 9, Vitaly Mutko được bầu lại vào cương vị chủ tịch LĐBĐ toàn Nga đồng thời tiếp tục giữ vai trò người đứng đầu Ban tổ chức World Cup 2018 của Nga.

Vitaly Mutko hiện là Phó thủ tướng phụ trách thể thao, du lịch và thanh niên
Vitaly Mutko hiện là Phó thủ tướng phụ trách thể thao, du lịch và thanh niên

Trước vấn đề nhạy cảm liên quan mật thiết đến các mối quan hệ chính trị, Tiểu ban Đạo đức FIFA cho biết sẽ rất cân nhắc và hết sức thận trọng khi công bố kết quả điều tra chống lại Mutko. Bộ phận điều tra sẽ phải kiểm tra, đối chiếu tường tận mọi thông tin trong bản báo cáo, tiếp xúc với giáo sư Richard McLaren và Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) để có thể đưa ra thông báo phù hợp. Chính WADA là nơi đã đưa ra yêu cầu FIFA vào cuộc điều tra Mutko.

WADA cho rằng người Nga đã làm hoen ố tinh thần thể thao trong sáng
WADA cho rằng người Nga đã làm hoen ố tinh thần thể thao trong sáng

Mùa hè 2016, gần như toàn bộ các VĐV điền kinh Nga cùng với rất nhiều thành viên của các bộ môn thể thao khác bị cấm tham dự Olympic Rio. Nga cũng bị áp đặt lệnh cấm toàn bộ, không thể gửi VĐV tham dự kỳ Paralympic diễn ra sau đó cũng tại Brazil. Gần đây, nhiều VĐV Nga bị “hồi tố”, bị tước huy chương đã giành được tại Bắc Kinh 2008 và London 2012 sau khi có kết quả xét nghiệm doping. Nga cũng vừa bị tước quyền đăng cai Giải Vô địch trượt băng lòng máng thế giới dự kiến diễn ra vào tháng 2 năm 2017 tại thành phố Sochi.

Đ.Linh (theo Sportsmail)