Cuộc điều tra do luật sư người Canada Richard McLaren đứng đầu cho thấy, sau thành tích bết bát tại Thế vận hội mùa Đông Vancouver 2010, người Nga đã tiến hành một chiến dịch tái chinh phục nhằm tìm lại vị thế của một cường quốc thể thao ở kỳ Olympic mùa Đông tiếp theo diễn ra ngay trên sân nhà của họ, Sochi 2014. “Chiến dịch” này cũng bao trùm lên công tác chuẩn bị của thể thao Nga cho Thế vận hội mùa hè London 2012 cũng như hai sự kiện diễn ra tại Nga trong năm 2013 là Giải Vô địch điền kinh thế giới (Moscow) và Đại hội thể thao sinh viên thế giới (Kazan).

WADA từng có bản báo cáo về doping ở điền kinh Nga tháng 11-2015
WADA từng có bản báo cáo về doping ở điền kinh Nga tháng 11-2015

Thay vì tập trung vào công tác huấn luyện, tập luyện thể thao cũng như đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nâng cao thành tích, người Nga lại đi theo con đường tắt: Sử dụng doping để hy vọng tranh chấp huy chương trong thời gian ngắn nhất…

Báo cáo điều tra mới nhất của McLaren tiếp tục làm thể thao thế giới rúng động
Báo cáo điều tra mới nhất của McLaren tiếp tục làm thể thao thế giới rúng động

Chiến dịch này được bao che, dung túng bởi các quan chức có trách nhiệm trong chính quyền, kể cả từ Cơ quan An ninh Nga (FSB) trong suốt một thời gian dài từ 2011 đến 2015. Hàng trăm mẫu thử đã bị che giấu kết quả xét nghiệm, đánh tráo hoặc sửa đổi. Thông báo chính thức do WADA ban hành hôm 18-7 cũng khẳng định, Bộ Thể thao Nga “trực tiếp kiểm soát và giám sát” toàn bộ chiến dịch tội ác này, liên quan đến hầu hết các môn thể thao trong hệ thống Olympic, từ điền kinh, bóng đá, hockey trên băng, bóng bàn…

Chủ tịch IOC Thomas Bach mô tả kết luận điều tra của WADA là “một cú sốc, đòn đánh chưa từng có nhắm vào các chuẩn mực của thể thao và phong trào Olympic quốc tế” đồng thời nhấn mạnh, IOC sẽ không ngần ngại đưa ra những hình phạt nghiêm khắc nhất tại phiên họp diễn ra vào ngày 19-7.

WADA cho rằng người Nga đã làm hoen ố tinh thần thể thao trong sáng
WADA cho rằng người Nga đã làm hoen ố tinh thần thể thao trong sáng

Về phần mình, WADA kêu gọi các nhà tổ chức Olympic và Paralympic đưa ra lệnh cấm toàn diện đối với thể thao Nga tại Rio sắp tới. Tổ chức này cũng quy kết Bộ Thể thao Nga phải chịu trách nhiệm về việc tráo đổi kết quả xét nghiệm, làm hủy hoại niềm tin nơi các VĐV trung thực nước này đồng thời tiếp tay phá hoại hàng chục môn thể thao Olympic và Paralympic nói riêng, nền thể thao Nga nói chung.

Grigor Rodchenkov
Grigor Rodchenkov

Cuộc điều tra của WADA xuất phát từ tiết lộ hồi tháng 5 của Grigor Rodchenkov, cựu giám đốc Phòng xét nghiệm doping tại Moscow, trên tờ New York Times (Mỹ). Vị giáo sư y khoa này cho rằng rất nhiều mẫu thử nước tiểu của các VĐV Nga bị phát hiện sử dụng doping tại Thế vận hội mùa Đông Sochi đã bị tráo đổi bằng những mẫu thử “sạch không tì vết”. Tiếp tay cho những việc làm đen tối này là các quan chức của chính cơ quan phòng chống doping Nga cùng với các nhân viên FSB.

WADA đã nhanh chóng vào cuộc và ủy ban điều tra do luật sư Richard McLaren đứng đầu hôm 18-7 đã công bố kết quả điều tra, xác nhận tố cáo của ông Rodchenkov là đúng sự thật. Thứ trưởng Thể thao Nga Yuri Nagornykh là người chịu trách nhiệm chính về cái gọi là “Phương pháp biến mất tích cực”, tên gọi của chiến dịch săn tìm huy chương được phổ biến đến từng thành viên các đội tuyển thể thao nước này. Dưới sự chỉ đạo của Nagornykh, hơn 50% trên tổng số 577 mẫu thử nước tiểu đã bị tráo đổi trong 4 năm ông này đảm nhiệm chức vụ.

Tổng thống Putin chỉ đạo Bộ Thể thao Nga đấu tranh quyết liệt với doping
Tổng thống Putin chỉ đạo Bộ Thể thao Nga đấu tranh quyết liệt với doping

Phía Nga nhanh chóng lên tiếng phản ứng về kết luận điều tra của WADA. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định: “Chúng ta đang chứng kiến xu hướng lặp lại nguy hiểm của việc chính trị can thiệp vào thể thao. Hình thức có thể thay đổi nhưng bản chất vẫn như cũ, tức dùng thể thao như một công cụ tạo áp lực về địa chính trị, tạo dựng hình ảnh tiêu cực về các quốc gia. Phong trào Olympic luôn có một vị trí quan trọng trong việc đoàn kết nhân loại, nay lại bị dẫn dắt đến bờ vực của sự chia rẽ”.

HCV TVH 2012 Mariya Savinova (trái) và HCĐ Ekaterina Poistogova bị cấm thi đấu vĩnh viễn

HCV TVH 2012 Mariya Savinova (trái) và HCĐ Ekaterina Poistogova bị cấm thi đấu vĩnh viễn

Điền kinh Nga bị Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) cấm tham dự Olympic 2016, nhưng các VĐV của họ vẫn được dự giải với tư cách trung lập. Lần này, với kết luận điều tra từ WADA, IOC sẽ phải cân nhắc việc cấm thể thao Nga nói chung tham dự kỳ Thế vận hội sắp tới trên đất Brazil. 10 tổ chức phòng chống doping tại các quốc gia, trong đó có Canada, Đức, Nhật Bản, Mỹ, đã gửi đơn thỉnh nguyện lên IOC về vấn đề này để ngăn sự lừa dối đang lan tràn, giúp thể thao thế giới tránh được cơn đại dịch mới có thể hủy hoại nhiều thế hệ.

Đông Linh (theo Independent, Telegraph)