So với bản danh sách 35 tuyển thủ U23 dự kiến gửi lên Tổng cục TDTT và LĐBĐ Việt Nam (VFF) được tiết lộ cách đây vài ngày, HLV Toshiya Miura đã quyết định loại một số cầu thủ do chấn thương hoặc không đạt phong độ cao. Đặc biệt, những cầu thủ thuộc lứa HAGL từng được kỳ vọng sẽ góp mặt như Hồng Duy, Văn Sơn, Xuân Trường hay Đông Triều đều không được HLV người Nhật chọn dù từng đá rất hay ở U19 Việt Nam cũng như đã được rèn giũa nhiều ở V-League.

HAGL vẫn áp đảo trong bản danh sách sơ bộ với 7 gương mặt, mới nhất là thủ môn Lê Văn Trường. Sáu cầu thủ còn lại đều không xa lạ với HLV Miura như thủ môn Văn Tiến, hậu vệ Tiến Dũng, Đức Lương, tiền vệ Tuấn Anh hay cặp tiền đạo Văn Toàn, Công Phượng. Tuy nhiên, với việc bổ sung một loạt trụ cột Olympic Việt Nam từng đá rất hay cùng tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2014 và Á vận hội 2014 như Huy Hùng, Phi Sơn, Hoàng Thịnh, Mạc Hồng Quân, ý đồ của HLV Miura được thể hiện rất rõ ràng. Đó là ông cần những cầu thủ phải vừa khỏe vừa kinh nghiệm nhưng còn phải hợp với lối chơi đơn giản, thiên về thể lực.

Hồng Duy (phải) chơi khá hay cùng HAGL nhưng không có tên trong thành phần 
sơ bộ của U23 Việt Nam  Ảnh: Hải Anh
Hồng Duy (phải) chơi khá hay cùng HAGL nhưng không có tên trong thành phần sơ bộ của U23 Việt Nam Ảnh: Hải Anh

Nếu xét về tiêu chí trên, chẳng có gì ngạc nhiên khi những cái tên như Văn Sơn, Hồng Duy, Văn Thanh hay Thanh Tùng không được trở lại đội U23. Ở HAGL, họ được HLV Graechen cho chơi thứ bóng đá tấn công tự do và đẹp mắt nhưng lại không mạnh về phòng ngự. Điều đó cần nhiều thời gian để khắc phục, nhất là khi trui rèn ở V-League giúp các cầu thủ tiến bộ hơn. Tuy nhiên, đem triết lý chơi bóng đó áp dụng vào lối chơi của HLV Miura lại hầu như không có tác dụng. HLV người Nhật không cần mẫu cầu thủ hoa mỹ, thỉnh thoảng tạo đột biến mà cần cầu thủ bảo đảm tốt hệ số an toàn cho cả trận đấu. Xét yếu tố này, chỉ có Công Phượng và Tiến Dũng là nhiều cơ hội trụ lại U23 Việt Nam.

Với HLV người Nhật, U23 Việt Nam sẽ đến Singapore để tranh chức vô địch SEA Games, chứ không phải chỉ để cọ xát, rèn giũa như mong muốn của lãnh đạo VFF. Bầu Đức muốn tận dụng giải đấu ở Singapore để lứa cầu thủ trẻ học hỏi, chuẩn bị cho mục tiêu giành HCV 2 năm nữa. Còn HLV Miura chọn con đường thực tế hơn, nơi nhóm cầu thủ HAGL khó đủ sức cạnh tranh lại các đồng nghiệp vốn đã được rèn luyện trong lối chơi kiểu Đức mà ông đang áp dụng.

Anh Dũng