Cách đây 6 tháng, tình huống vấp chân của trung vệ Trần Đình Trọng đã khiến anh đứt dây chằng gối và dù tiến hành phẫu thuật cấp tốc, vẫn lỡ hẹn với SEA Games 2019. Kết luận thời điểm đó cho thấy Đình Trọng bị quá tải, dẫn đến đôi chân không còn đủ độ bền và tự gây ra chấn thương. Lúc đó, nhiều người lo cho Quang Hải.

Thống kê cho thấy Quang Hải thi đấu hơn 5.000 phút trong năm 2019. Ở CLB Hà Nội, Hải thi đấu 44/46 trận mùa rồi. Ở cấp độ đội tuyển, Hải đá trọn 15/15 trận đấu chính thức cho tuyển Việt Nam và U22. Chưa tính 3 trận đấu gặp Lào, Indonesia và Singapore, Quang Hải đã chơi 57/61 trận đấu mà anh là thành viên của đội. Con số này tương tự thống kê 54/57 trận mà tiền vệ mang áo số 19 đã cày ải trong năm 2018. Điều đó cho thấy 2 năm liên tiếp, cứ 5 ngày Quang Hải ra sân thi đấu 1 trận.

Quang Hải cần cho sân chơi châu lục - Ảnh 1.

Quang Hải hy vọng có mặt ở VCK U23 tháng 1-2020 Ảnh: Đức Anh

Mức độ chấn thương của Quang Hải theo đánh giá ban đầu của các bác sĩ là cần 3-4 tuần để hồi phục hoàn toàn nên chắc chắn sẽ bỏ lỡ trận gặp U22 Thái Lan và có thể lỡ cả SEA Games. Chắc chắn, bác sĩ Choi sẽ khuyên HLV Park Hang-seo bảo vệ đôi chân của Quang Hải. Thời điểm này, Quang Hải sẽ không thể sát cánh cùng U22 Việt Nam nhưng đầu tháng 1-2020, anh sẽ trở lại dự VCK U23 châu Á 2020, giải đấu mà U23 Việt Nam tham dự với tư cách á quân.

Không ít lần, người hâm mộ bóng đá Việt Nam từng nghe một số HLV trong nước phát biểu về khái niệm quá tải. Theo họ thì các cầu thủ trẻ thi đấu 5 ngày/trận trong vài năm liên tục là bình thường vì sức trẻ nên tốc độ hồi phục rất nhanh. Chính những phát biểu thiếu căn cứ khoa học này đã làm hại biết bao tài năng trẻ. Ngược lại, với đội ngũ huấn luyện chuyên sâu và khoa học, HLV Park Hang-seo thừa hiểu cách để hạn chế thấp nhất chấn thương cho học trò. Việc Quang Hải không thi đấu trận Brunei, ra sân đá như đi bộ với Lào, sau đó bắt đầu căng sức với Indonesia cho thấy một lộ trình bài bản về cách dùng người của thầy Park.

Đáng tiếc là Quang Hải đã quá mệt mỏi sau một mùa giải thi đấu 3 mặt trận ở CLB. Giờ là lúc thầy Park sẽ không mạo hiểm với học trò nữa, khi mà VCK U23 châu Á 2020 đã cận kề, còn SEA Games thì với lực lượng hiện có, U22 Việt Nam cũng không phải e ngại bất kỳ đối thủ nào.

Minh Ngọc