xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không giỏi tiếng Anh, Quang Hải đừng nên xuất ngoại

Nhiếp Phong - Ảnh: Anh Đức - Anh Dũng

(NLĐO) - Nhiều chuyên gia tin rằng Quang Hải đủ sức chơi bóng ở Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc thậm chí châu Âu, tuy nhiên, muốn xuất ngoại thì phải giỏi tiếng Anh, ít nhất bằng lứa HAGL

Xét về khía cạnh chuyên môn, Quang Hải đang là tài năng trẻ đáng xem nhất của bóng đá Việt Nam. Cũng vì vậy mà trước hàng loạt thông tin có nhiều CLB ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan hay thậm chí Argentina đánh tiếng với Hà Nội FC muốn chiêu mộ Quang Hải, các chuyên gia bóng đá không bất ngờ.

Điều khiến nhiều người tiếc nuối là phía Hà Nội FC không muốn Quang Hải ra đi ở thời điểm này. Đội bóng của bầu Hiển lý giải sự quan trọng của Quang Hải ở cả khía cạnh chinh phục các danh hiệu trước mắt, cũng như về yếu tố thương hiệu. Có thể nói Quang Hải đang là tài sản giá trị nhất mà đội bóng thủ đô sở hữu, là một biểu tượng mà Hà Nội FC muốn xây dựng để lôi kéo thêm người yêu bóng đá đến với sân Hàng Đẫy.

Không giỏi tiếng Anh, Quang Hải đừng nên xuất ngoại - Ảnh 1.

Chính vì tầm quan trọng của Quang Hải mà đội bóng chủ quản sẽ không để tiền vệ 21 tuổi này ra đi, cho dù giới chuyên môn kì vọng, ra nước ngoài sẽ là một bước ngoặt lớn cho sự nghiệp đầy tiềm năng của một trong những cầu thủ được AFC đánh giá rất cao. Tuy nhiên, cũng có một câu hỏi được đặt ra, là trong trường hợp được Hà Nội FC tạo điều kiện ra đi để phát triển sự nghiệp, liệu Quang Hải cần phải làm gì để thành danh?

Theo lời của HLV Steve Darby, nếu muốn xuất ngoại thì việc đầu tiên mà Quang Hải cần phải làm là học thật giỏi tiếng Anh. Yếu tố này rất quan trọng, nếu không muốn nói ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của Quang Hải nói riêng và những cầu thủ khác nói chung.

Không giỏi tiếng Anh, Quang Hải đừng nên xuất ngoại - Ảnh 2.

Xuân Trường trong phần trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nước ngoài bằng tiếng Anh ở VCK U23 châu Á 2018

Không phải ngẫu nhiên, trong quyển tự truyện của CV9, Lê Công Vinh từng nhắc đến việc kém ngoại ngữ chính là một rào cản khiến các cầu thủ Việt Nam tự ti, không dám nhận lời ra nước ngoài thi đấu. Đã có một số cầu thủ Việt Nam từng được mời ra nước ngoài, nhưng đến lúc này, bên cạnh Công Vinh thì chỉ có lứa cầu thủ HAGL được xem là "đủ trình" để giao tiếp khi chơi bóng ở Nhật Bản, Hàn Quốc.

Điều này dễ lý giải bởi việc được tiếp xúc với các thầy ngoại từ bé đã giúp các cầu thủ HAGL không xem tiếng Anh là rào cản. Xuân Trường là một ví dụ, khi tiền vệ của HAGL được xem là biểu tượng số 1 của mọi gia đình có con em muốn theo nghiệp bóng đá, sẽ chọn để hướng đến. Có dịp theo dõi các đợt tuyển sinh của học viện bóng đá như NutiFood JMG, Juventus Việt Nam..., người viết chứng kiến rất nhiều phụ huynh khi trả lời phỏng vấn cũng như lúc làm việc với học viện, đều bày tỏ mong muốn "con chúng tôi ngoài đá bóng giỏi, còn phải nói tiếng Anh hay như Xuân Trường".

Rõ ràng, ai có con theo bóng đá cũng mong muốn giỏi ngoại ngữ, chí ít như các cầu thủ HAGL. Tương tự, trường hợp của Quang Hải, chắc chắn cũng phải rèn luyện tiếng Anh thật giỏi, trước khi nghĩ đến chuyện nắm bắt cơ hội ra nước ngoài chơi bóng.

Về tài năng, không ai phủ nhận Quang Hải đang hoàn thiện để trở thành một ngôi sao, không chỉ ở tầm Đông Nam Á mà đủ sức vươn đến châu lục. Tuy nhiên, chuyên môn phải song hành với giỏi ngoại ngữ, đó là điều mà bản thân Quang Hải cũng như nhiều cầu thủ Việt Nam khác cần phải học, nếu muốn thực sự "đổi đời".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo