WORLD CUP CỜ VUA 2013

Quang Liêm dừng bước ở loạt tie-break vòng 4

Tin mới

23/08/2013 04:36

(NLĐO) – Chấp nhận hòa ở ván cờ nhanh thứ nhất, nhà vô địch Peter Svidler tăng tốc ở ván tiếp theo và chỉ nhờ vào những nước tàn cuộc khá quyết liệt mà kỳ thủ người Nga mới buộc được Lê Quang Liêm phải chấp nhận thua cuộc ở nước thứ 135 sau tổng cộng ba giờ so tài.

Được cầm quân trắng, Quang Liêm liên tục tổ chức các cuộc tấn công ở ván cờ nhanh đầu tiên. Tuy nhiên, cũng giống như kịch bản ở trận lượt đi cờ tiêu chuẩn, Liêm đã đánh mất dần ưu thế và đành hài lòng với kết quả hòa. 

Có lẽ điều này đã khiến cho những nước đi của Quang Liêm ở ván đấu tiếp theo có hơi thiếu tự tin. Từ chỗ mạnh dạn trao đổi quân trong thế trận khá cân bằng sau khoảng 20 nước, Liêm dần rơi vào thế bị động, chuyển sang thế trận phòng ngự trước sức tấn công mãnh liệt của Svidler. Ở nước 74, thay vì đi Tốt tạo áp lực lên quân Vua đối phương trong sự "bảo hộ" của Xe, Liêm lại chuyển sang nước cờ yếu là bắt Tốt của Svidler. 

Quang Liêm cầm chân Svidler ở ván cờ nhanh thứ nhất

Thoát khỏi tình thế khó khăn ở nước đi này, Svidler phối hợp chặt giữa Mã và Tượng, thay nhau vô hiệu hóa quân Xe duy nhất của Quang Liêm. Vào thế cờ tàn, nước đi 123, Liêm buộc phải thí Xe để bắt Tốt, gần như chấp nhận thua sớm từ đây. Thêm 10 nước đi nữa, bộ ba Vua, Mã và Tượng của Svidler đã khóa chặt quân Vua đen, buộc Quang Liêm phải đồng ý thua cuộc ở nước 135.

Kỳ tích đã không thể diễn ra với Quang Liêm ở lần thứ ba phải bước vào loạt tie-break. Trước đối thủ vượt trội về mọi phương diện, niềm hy vọng duy nhất của làng cờ Việt Nam đã phải dừng chân ở vòng 4, hài lòng với một vị trí trong số 16 kỳ thủ xuất sắc nhất giải.

Khó khăn ập đến, Quang Liêm dừng bước ở ván cờ nhanh thứ nhì

Tuy vượt hơn thành quả hai năm trước thế nhưng nếu có đủ thời gian hồi phục cũng như bình tĩnh hơn trong từng nước cờ, Liêm hoàn toàn có thể vượt qua mốc vòng 4. Dẫu sao, việc có mặt ở giai đoạn này của World Cup cũng đã là một thành công vượt ngoài mong đợi của Quang Liêm khi anh cầm chân cả đương kim vô địch lẫn á quân ở nội dung cờ tiêu chuẩn, thể hiện sự tiến bộ rõ nét trong thời gian gần đây. Quang Liêm đã để lại một dấu ấn khó phai trong mắt bạn bè quốc tế bên cạnh việc tạo nên một bầu không khí hưởng ứng nơi người hâm mộ quê nhà trong mỗi đêm Liêm thi đấu. Có đôi chút tiếc nuối cho Liêm khi anh thiếu một chút may mắn cần thiết để có thể tiếp tục viết thêm những trang sử vẻ vang cho cờ vua Việt Nam. 

Cùng với Quang Liêm, hai cao thủ Boris Gelfand và Sergey Karjakin cũng dừng bước ở vòng đấu này, nhường quyền đi tiếp vào tứ kết cho Dmitry Andreikin và Maxime Lagrave Vachier. Duy nhất cặp đấu Evgeny Tomashevsky và Alexander Morozevich phải bước vào hai ván cờ chớp sau khi hòa tiếp ở hai ván cờ nhanh. 
Đào Tùng - Ảnh: Chessworldcup2013.com
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI