WORLD CUP CỜ VUA 2013

Quang Liêm cầm chân đương kim vô địch Peter Svidler

Tin mới

21/08/2013 06:49

(NLĐO) – Ngay cả bình luận viên Susan Polgar cũng phải bày tỏ sự tiếc nuối thay cho Quang Liêm khi anh bỏ lỡ cơ hội đánh bại ĐKVĐ Peter Svidler ở ván thứ nhất của vòng 4 vừa kết thúc rạng sáng 21-8 (giờ VN).

Được cầm quân trắng, Quang Liêm sớm tạo được ưu thế nho nhỏ từ khai cuộc và với sự chủ quan nhất định trước đối thủ kém mình hơn 40 Elo, nhà vô địch thế giới Peter Svidler đã có những nước đi hết sức khinh địch. 

Trong cabin bình luận, cựu số một thế giới Susan Polgar hết sức bất ngờ khi chứng kiến Svidler dùng Tượng bắt Mã trắng ở nước 22. Một nước đi hết sức bất lợi nếu như sau đó Xe trắng bắt lại Tượng đen, chấp nhận đổi quân Xe với đối phương… Chỉ tiếc cho Quang Liêm, với bản tính thận trọng cố hữu, đã quyết định dùng Tốt bắt Tượng đen, bỏ lỡ cơ hội chiếu Vua bắt nốt Tượng đen còn lại!

Ván cờ hòa sau 36 nước giữa Quang Liêm và Svidler

May mắn thoát hiểm ở nước đi này, Svidler sau đó mang tâm trạng hoang mang, lặp lại 3 nước đi liên tục rồi bắt tay xin hòa sau nước 36! Cũng là một quyết định tồi của nhà vô địch người Nga thay vì tiếp tục chiến đấu do đang làm chủ tình hình. 

Một trận đấu quá nhiều may mắn cho cả hai bên và việc đề nghị hòa, dừng trận đấu sớm cũng là cách để Svidler và Quang Liêm có thêm thời gian suy nghĩ cho ván đấu lượt về, diễn ra tối nay 21-8.

 Quang Liêm và Svidler bình luận sau trận đấu

Có mặt ở vòng 4, trừ kỳ thủ người Peru, Granda Zuniga, “chỉ” có Elo 2.664, những kỳ thủ còn lại đều là các siêu đại kiện tướng (Elo từ 2.700 trở lên), hứa hẹn những cuộc so tài hết sức quyết liệt. Sau lượt đi, có đến năm ván đấu kết thúc bằng kết quả hòa và bộ ba tên tuổi Caruana Fabiano (hạt giống số 2, Elo 2.796), Vladimir Kramnik (2.784), Gata Kamsky (2.741) tạm chiếm ưu thế bằng chiến thắng mở màn.

Kết quả vòng 4:

Andreikin Dmitry – Karjakin Sergey: 1/2 – 1/2 

Caruana Fabiano – Granda Zuniga Julio: 1-0

Ivanchuk Vassily – Kramnik Vladimir: 0-1

Kamsky Gata – Mamedyarov Shakhriyar: 1-0

Le Quang Liem – Svidler Peter: 1/2 – 1/2 

Morozevich Alexander – Tomashevsky Evgeny: 1/2 – 1/2 

Nakamura Hikaru – Korobov Anton: 1/2 – 1/2 

Vachier-Lagrave Maxime – Gelfand Boris: 1/2 – 1/2 
Đào Tùng - Ảnh: Chessworldcup2013.com
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI