Anh bị vắt gần như kiệt sức ở 3 ván đấu gần cuối (ván 6, 8 và 9) kéo dài từ 6 - 7 giờ, trong đó, ván đấu gặp đương kim vô địch Nigel Short là quyết liệt nhất. “Sự cố” ở trận gặp hạt giống số 1 Vassily Ivanchuk không có gì bất thường song một vài  thông tin chưa chính xác từ báo chí trong nước tập trung về chuyện Liêm có phạm luật chơi hay không đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của chàng trai 21 tuổi này.

Quang Liêm (thứ hai từ phải sang) trở về trong vòng tay của gia đình

Giải lần này, Liêm đạt yêu cầu từ việc được cộng thêm Elo và tăng bậc so với trước khi tham dự. Việc không thành công ở giai đoạn cuối là thường tình trong thể thao, như Liêm đã trải nghiệm tại Á vận hội 2010, vuột HCV vào phút cuối. Kỳ thủ này cho biết ngay sau khi trở về vào tối 2-2: “Tôi không quá buồn lòng với kết quả vì dù sao tôi cũng có cơ hội cọ xát với các cao thủ thế giới và học được nhiều điều”. Trước mắt, Quang Liêm sẽ cố gắng tập trung hơn nữa tại Giải Aeroflot mở rộng 2013 sẽ khai mạc tại Moscow (Nga) vào tối mùng 1 Tết Quý Tỵ.

Kết quả không thành công của Quang Liêm không che mờ những tín hiệu lạc quan của cờ vua Việt Nam đầu năm 2013 khi Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Nguyễn Thị Thanh An giành cả hai ngôi vô địch bảng nam, nữ cùng 2 suất tham dự vòng chung kết World Cup qua vòng loại khu vực 3.3 tại Philippines. Thành công của Thanh An ở nội dung nữ là vượt ngoài dự báo. Kỳ thủ 36 tuổi này một thời gian dài không tham gia thi đấu nhưng kinh nghiệm và bản lĩnh đã giúp cô vượt qua mọi trở ngại để đạt danh hiệu vô địch.

Tin - ảnh: Đ.Tùng