GIẢI CỜ VUA TRADEWISE GIBRALTAR 2013

Quang Liêm thua đương kim vô địch

Tin mới

30/01/2013 08:06

(NLĐO) – Không thể lặp lại kết quả hòa ở Tradewise Gibraltar 2012, Lê Quang Liêm đã chấp nhận thất bại đầu tiên tại giải trước kỳ thủ lão làng người Anh Nigel Short.

Trong tất cả những lần đối đầu ở cả giải chính thức lẫn giải mời, Nigel Short chỉ chịu thua Quang Liêm một trận tại giải Kolkata mở rộng 2009. Sau trận hòa ở Gibraltar 2012, ở lần tái ngộ này, chiến thắng quan trọng trước đối thủ trẻ đến từ Việt Nam đã giúp kỳ thủ số 1 nước Anh giành luôn chính ngôi nhì bảng xếp hạng từ tay Quang Liêm và tràn trề hy vọng đăng quang lần thứ tư trên sân nhà.

Nigel Short giành chiến thắng trước Quang Liêm - Ảnh: L.M.C

Thành danh với lối chơi phòng ngự chặt chẽ và phản công hiệu quả, Nigel Short nhanh chóng dàn quân và dồn ép đối thủ ngay từ những nước đi đầu tiên. Tiếp tục việc kém duyên ở những lần cầm quân trắng đối đầu cùng Short, Liêm nhập cuộc bằng nước hậu Gambit và có phần thiếu tự tin trong việc triển khai lối chơi của mình. Chỉ sau 15 nước, Liêm đã phải hy sinh cặp Mã rồi liên tiếp thí Xe và Hậu sau đó mười nước! Short chiếm hoàn toàn ưu thế từ đó nhưng phải đến nước 53, khi Liêm thực hiện nước đi khá chểnh mảng, mất luôn quân Tượng cuối thì mọi thứ dần ngã ngũ. Cặp tượng –xe của Nigel Short tỏ ra khá hiệu quả khi dồn quân trắng vào thế bế tắc ở nước 67. Liêm chấp nhận thất bại khi Vua bị phong tỏa hoàn toàn chỉ bởi một quân Chốt đen!

Thách thức chờ đợi bản lĩnh Quang Liêm  - Ảnh: M.C

Thất bại này “đẩy” kỳ thủ Việt Nam xuống tận vị trí thứ 6 trong khi Nigel Short vươn lên nhì bảng với 7 điểm, chỉ còn kém người dẫn đầu Nikita Vitiugov về chỉ số phụ. Nikita giữ được ngôi đầu vòng thứ hai liên tiếp nhờ trận hòa quan trọng cùng Gata Kamsky. Cơ hội chiến thắng xem ra khá mong manh với Lê Quang Liêm, kể cả khi anh đánh bại được đối thủ người Tây Ban Nha Renier Igarza Vazquez (2.565) ở ván thứ chín bởi ngoài Nikita và Short, dàn cao thủ Gata Kamsky, Maxime Vachier-Lagrave, Yu Yangyi (6,5 điểm) cũng rất quyết tâm trong việc tìm kiếm những điểm số cần thiết ở hai ván đấu còn lại.
Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI