GIẢI CỜ VUA TRADEWISE GIBRALTAR 2013

Ivanchuk xin hòa Lê Quang Liêm sau 14 nước đi

Tin mới

29/01/2013 07:40

(NLĐO) – Chuyện chưa từng thấy ở một kỳ thủ đẳng cấp như Vassily Ivanchuk khi ông thực hiện những nước đi khó hiểu, liên tục thí quân và bắt tay xin hòa Lê Quang Liêm chỉ sau nước đi 14 vào rạng sáng 29-1! Ván hòa thứ hai liên tiếp này cũng làm Lê Quang Liêm mất ngôi đầu bảng về tay N. Vitiugov với 0,5 điểm kém hơn.

Trong khi ở bàn số một, Georgiev Kiril (Bulgaria, 2.643) liên tục vò đầu, bứt tai trước thế trận hiểm hóc mà đối thủ trẻ Nikita Vitiugov (Nga, 2.694) bày ra thì ở bàn số hai kề bên, mọi chuyện lại khác hẳn. Cuộc so tài giữa hai số một - hạt giống số 1 Vassily Ivanchuk và người đang giữ vị trí số 1 trên bảng tổng sắp Lê Quang Liêm – thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ thông qua vô số diễn đàn cờ vua  trực tuyến trên khắp thế giới. Ivanchuk từng giành 2 trận thắng và 1 trận hòa ở các giải cờ tiêu chuẩn trong khi Quang Liêm cũng từng 1 lần đánh bại danh thủ người Ukraine này ở nội dung cờ nhanh, cờ chớp trong tổng số 5 lần họ gặp nhau từ trước đến nay.
 
Sức cờ có sự cách biệt rõ ràng nhưng điều mọi người hy vọng là sức trẻ và sự tiến bộ của Quang Liêm thời gian qua sẽ giúp anh thu ngắn khoảng cách đó và ít nhất, trước mắt cũng đào sâu khoảng cách về điểm số ngay tại giải Tradewise Gibraltar mà Liêm đang có ưu thế!

Vassily Ivanchuk ở ván đấu thứ 8 với Quang Liêm

Trận đấu khởi đi với khai cuộc Slave khá đơn giản của Ivanchuk và ăn quân Chốt chỉ sau nước thứ ba. Diễn biến trở nên dồn dập hơn khi Ivanchuk thí quân Mã sau 10 nước, thí luôn Tượng ở nước 14 và đứng dậy bắt tay xin hòa! Khá bất ngờ với “sự cố” ngoài dự kiến này, sau khi suy nghĩ rất nhanh, Quang Liêm đồng ý chia điểm.

Rắc rối bắt nguồn từ đây khi mọi kỳ thủ trong khán phòng chưng hửng trước quyết định kỳ quặc của Ivanchuk. Cả hai kỳ thủ sau khi cho rằng mình đã hoàn tất ván cờ, đã quay về phòng khách sạn, bỏ mặc cho Giám đốc điều hành giải Stewart Conquest hết lời giải thích về sự cố này. Theo quy định của giải, ván cờ được xem là hoàn thành chỉ sau khi các kỳ thủ thực hiện xong nước đi thứ 30 trong khi ván cờ  bàn số hai kết thúc chóng vánh chỉ sau 14 nước!

Nhiều cuộc “thương lượng” được tiến hành ngay giữa BTC giải và hai kỳ thủ, thậm chí còn đe doạt truất quyền thi đấu của cả hai nếu không tiếp tục ván đấu hoặc đánh lại từ đầu ván thứ 7 này. Tất nhiên, Ivanchuk đã có chủ định và kỳ thủ này cương quyết không trở lại phòng thi đấu vì “không được thông báo rõ ràng về quy định 30 nước này”! Sau ba cuộc đàm phán bất thành, có lẽ cũng để giữ thể diện cho hai vị khách mời, BTC giải đành chấp nhận kết quả ván đấu và tuyên bố chắc nịch “sẽ không để tình trạng này tái diễn bằng cách thông báo lại quy định giải để từng kỳ thủ nắm bắt và thực hiện tốt các ván đấu còn lại”! Ivanchuk cũng xoa dịu BTC bằng lời hứa thực hiện buổi nói chuyện về kiến thức cờ vào buổi sáng hôm sau, giờ địa phương!

 Quang Liêm cũng khó hiểu với Ivanchuk 

Ivanchuk làm được điều mong muốn trong khi Quang Liêm cũng không thể mạo hiểm hơn trước một cao thủ nhiều mưu mẹo và quyền biến như vậy. Trận hòa thứ hai liên tiếp này, vì thế, cũng gián tiếp “tước” luôn ngôi đầu bảng của Quang Liêm với nửa điểm ít hơn Nikita Vitiugov, người giành chiến thắng trước Georgiev Kiril ở bàn số một. Tình hình còn căng thẳng hơn với Quang Liêm khi cùng đạt 6 điểm như anh, nay đã có thêm Gata Kamsky và Nigel Short cùng 14 kỳ thủ khác đã có 5 điểm… Giải chỉ còn ba ván nữa là kết thúc và đây chính là thời điểm đòi hỏi tâm lý thi đấu thật vững vàng nơi Quang Liêm mới mong có cơ hội giành chiến thắng chung cuộc.
 
Sau Vassily Ivanchuk, ván thứ 8, Quang Liêm sẽ đối đầu với ĐKVĐ Nigel Short (Anh, 2.690). Ở lần gặp gỡ năm ngoái tại giải Anh mở rộng, Liêm đã cầm hòa Nigel Short nhưng để thua lại kỳ thủ lão làng này tại chính giải Gibraltar 2012. Xa hơn, năm 2009, Liêm đăng quang tại giải Kolkata mở rộng ở Ấn Độ với hàng loạt chiến thắng, trong đó gồm cả việc đánh bại kỳ thủ người Anh này.
Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI