GIẢI CỜ VUA NHANH, CỜ CHỚP THẾ GIỚI 2013

Quang Liêm xếp hạng 4 thế giới cờ nhanh

Tin mới

08/06/2013 23:59

(NLĐO) – Một năm sau khi giành vị trí thứ 7 thế giới ở nội dung cờ chớp, ĐKT Lê Quang Liêm tiếp tục thể hiện khả năng của mình ở nội dung cờ nhanh mà vị trí thứ tư ở giải vô địch thế giới đang diễn ra tại Khanty-Mansyisk (Nga) là một minh chứng.

Sau mười ván đấu đầu tiên đạt 6 điểm, xếp thứ 10 do kém người đứng đầu là Ian Nepomniachtchi đến 3 điểm, trong ngày thi đấu thứ ba (8-6), ĐKT Lê Quang Liêm có được mạch 5 ván đấu bất bại, với ba thắng (Dmitry Jakovenko, Ildar Khairullin, Ivan Cheparinov) và hai hòa (Vladimir Akopian, Dmitry Andreikin), vượt lên xếp hạng tư chung cuộc với 10 điểm.

Quang Liêm thi đấu thành công nội dung cờ nhanh

Lẽ ra nếu thi đấu tốt hơn trước Dmitry Andreikin ở ván cuối, Liêm đã có thể chen chân vào ba hạng đầu của giải. Dẫu sao, việc xếp hạng tư thế giới cũng giúp Liêm viết nên một chương mới trong sự nghiệp của mình bên cạnh việc được nhận phần thưởng 22.500 USD theo quy định của giải. Ba vị trí cao nhất của giải thuộc về Shakhriyar Mameryadov (11,5 đ), Ian Nepomniachtchi (11đ) và Alexander Grischuk (10,5đ).

Hai đại kiện tướng thư giãn sau những ván đấu

Có đôi chút đáng tiếc cho đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn, người mà giới chuyên môn vẫn đánh giá lực cờ không hề thua kém so với Quang Liêm. Sau khi nhảy liền 30 bậc nhờ thành tích thi đấu ngày thứ nhì quá ấn tượng với 4 thắng, 1 hòa, hôm qua, Trường Sơn thiết lập một kỷ lục nho nhỏ nhưng không kém phần thú vị: Là kỳ thủ duy nhất tại giải có được 6 chiến thắng liên tiếp, điều mà ngay cả nhà vô địch Shakhriyar Mameryadov lẫn á quân Ian Nepomniachtchi cũng không thực hiện được. 

Trường Sơn suýt có mặt ở Top 10 thế giới - Ảnh: WRBC

Sau ván 13, Trường Sơn tiếp tục “đại nhảy vọt” lên vị trí thứ 10. Chỉ tiếc là hai ván sau cùng, Trường Sơn lại để cho Ildar Khairullin cầm hòa rồi sau đó, bị Gadir Guseinov bức bại… Chung cuộc, Trường Sơn được 8,5 điểm, xếp hạng 16/58, vị trí vừa đủ để nhận mức thưởng 2.000 USD từ Ban tổ chức nhưng lại rất khả quan so với vị trí thứ 34 ban đầu trên danh sách xếp hạt giống của giải. 

Trong ngày thi đấu thứ tư, các kỳ thủ sẽ bước tiếp vào 16 ván cờ chớp đầu tiên. Hệ số Elo của Liêm ở nội dung này là 2.735 trong khi Elo của Sơn là 2.663. Đương kim vô địch Alexander Grischuk sẽ bảo vệ ngôi vị của mình ở nội dung này.
Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI