Nếu cuộc đua vô địch V-League 2020 rất khó dự báo khi 8 đội bóng đều có nguyên cơ hội đăng quang thì ngược lại, cuộc chiến trụ hạng của tốp 6 đội cuối bảng ở giai đoạn lượt về đang đẩy toàn bộ bất lợi về phía Quảng Nam. Với thể thức mới, chỉ cần sẩy chân thêm 2 trận trước SLNA và Thanh Hóa, nhà vô địch V-League 2017 xem như rớt hạng.

Do hết lượt đi V-League 2020, 6 đội cuối bảng sẽ chỉ còn thi đấu vòng tròn với nhau thêm 5 lượt trận là xác định xong đội đứng cuối xuống thi đấu tại Giải Hạng nhất mùa 2021. Chính vì vậy mà giới chuyên môn dễ dàng phân tích sự thất thế của Quảng Nam FC. Với lực lượng già nua, thầy trò HLV Đào Quang Hùng gặp bất lợi nhất trong cuộc chiến trụ hạng khi kém 2 đội xếp áp chót là Hải Phòng và Nam Định đến 4 điểm.

Quảng Nam khó trụ hạng - Ảnh 1.

Đội trưởng Đinh Thanh Trung (trái) vất vả gồng gánh Quảng Nam FC trong cuộc đua trụ hạng Ảnh: QUANG LIÊM

Lịch sử V-League từng chứng kiến một đội bóng vô địch nhưng sau đó phải xuống hạng, đó là ĐTLA. Tính đến nay, đó vẫn là trường hợp cá biệt nhất trong 20 năm qua. Mùa này, đội bóng xứ Quảng đang chứng kiến hàng loạt biến động khó lường và có nguy cơ tiếp bước ĐTLA. Năm 2017, Quảng Nam FC lần đầu vô địch V-League. Những ngôi sao như Đinh Thanh Trung, Hà Minh Tuấn, Phan Thanh Hưng, Phan Đình Thắng, Nguyễn Huy Hùng… với độ chín của sự nghiệp góp công lớn để giúp đội bóng đất Quảng làm nên lịch sử. Sau 3 năm, khi thiếu lớp kế thừa giỏi, Quảng Nam vẫn phải dựa vào những trụ cột đang bắt đầu sa sút phong độ vì tuổi tác như Đinh Thanh Trung, Huy Hùng trong khi những cầu thủ trẻ như Tấn Sinh, Hồng Sơn, Văn Trạng... chưa đủ đẳng cấp để thay thế đàn anh. "Quảng Nam là đội có tuổi trung bình lớn nhất V-League. Nếu có thể tiếp tục dẫn dắt Quảng Nam mùa sau, tôi sẽ phải trẻ hóa lực lượng. Chúng tôi cần 50% đội hình là những gương mặt sinh từ năm 2000 trở về sau" - HLV Đào Quang Hùng chia sẻ.

Khoảng cách 4 điểm so với đội xếp thứ 13 khiến Quảng Nam cần phải giành tối đa 6 điểm ở 2 trận đầu lượt về gặp SLNA và Thanh Hóa, đặc biệt trận mở đầu phải làm khách trên sân Vinh rất khó khăn.

Hàng thủ từng là chân đế giúp Quảng Nam vô địch 3 năm trước giờ cũng đã yếu đuối, để thủng lưới tới 32 lần chỉ sau 13 trận đấu (trung bình gần 3 bàn thua/trận). Giai đoạn chuyển nhượng giữa mùa, Quảng Nam cũng không có một tân binh nào chất lượng. Nếu như năm ngoái họ có Hoàng Vũ Samson - ghi tới 7 bàn cho Quảng Nam trong giai đoạn 2 để giúp họ an toàn - thì mùa này, HLV Đào Quang Hùng thiếu đi một nhân tố để tạo ra sự đột biến ấy. Xem ra, muốn Quảng Nam trụ hạng bây giờ cũng khó!

Anh Dũng