Ngoài nhiều cầu thủ xứ Nghệ hoặc gốc Nghệ An, Hà Tĩnh từng có thời gian sát cánh hoặc thi đấu dưới sự chỉ bảo của HLV Hữu Thắng, những tuyển thủ khác trong đội cũng dành tình cảm đặc biệt cho nhà cầm quân người Hà Tĩnh. Điển hình như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn (HAGL) hay Văn Quyết, Thành Lương (Hà Nội T&T) đều quý mến HLV Hữu Thắng. “HLV Hữu Thắng không chỉ là người thầy mà với tuổi đời không quá chênh lệch, anh là người anh sống rất tình cảm, thường xuyên tâm sự, chỉ bảo cho các cầu thủ trong đội về chuyên môn lẫn cung cách ứng xử với đồng nghiệp và người hâm mộ” - Thành Lương chia sẻ.

HLV Hữu Thắng trong buổi tập của tuyển Việt Nam trước trận gặp Myanmar Ảnh: NGỌC LINH
HLV Hữu Thắng trong buổi tập của tuyển Việt Nam trước trận gặp Myanmar Ảnh: NGỌC LINH

Với những tuyển thủ trẻ, Hữu Thắng là người cực kỳ tâm lý. “Phi Sơn khi được gọi lên đội tuyển đang bị tăng cân. Nhận thấy điều này, HLV Hữu Thắng gọi lại nhắc nhở nếu không giảm được 3-5 kg, ông sẽ không cho thi đấu. Nghe thì rất sốc với Phi Sơn nhưng điều đó đã trở thành một động lực để tiền vệ xứ Nghệ nỗ lực tập luyện để giảm cân. Kết quả, dù chỉ được ra sân ít phút nhưng HLV Hữu Thắng đã tặng món quà đầy ý nghĩa cho cậu học trò là một suất dự AFF Cup 2016. Lúc đó, Phi Sơn thực sự rất xúc động” - một tuyển thủ kể.

Trường hợp khác là Quế Ngọc Hải, người đã có pha vào bóng khiến cầu thủ của Nhật là Kenta Fufurre bị lật cổ chân. HLV Hữu Thắng đã gọi Hải lại để nhắc nhở khi sang Myanmar. “Thầy không chê trách tôi mà chỉ khuyên cố gắng thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, hạn chế tối đa để lại hình ảnh xấu trong mắt người hâm mộ. Quả thực, những lời thầy nói là một sự động viên vô cùng đúng lúc với tôi và anh em trong đội” - Quế Ngọc Hải chia sẻ.

Khi sang Hàn Quốc, HLV Hữu Thắng chủ động thu xếp thời gian để đến Incheon theo dõi Xuân Trường thi đấu, gặp gỡ và cảm ơn ban lãnh đạo Incheon United đã giúp đỡ tiền vệ trẻ của HAGL. Cách hành xử của nhà cầm quân trẻ cùng với những thành viên ban huấn luyện đã mang đến một không khí đoàn kết ở tuyển Việt Nam, điều rất cần thiết khi bước vào trận đánh lớn ở AFF Cup. Cũng vì vậy, toàn đội đặt quyết tâm sẽ vượt qua chủ nhà Myanmar, lấy 3 điểm thay cho bó hoa ý nghĩa nhất dành tặng HLV Hữu Thắng và những người thầy, người anh trong ban huấn luyện.

Minh Ngọc