Đây chính là cú sốc mới nhất đối với làng cầu xứ sở vùng bán đảo Iberia, nhất là sau một năm 2012 được xem là hoàng kim của bóng đá nói riêng và của thể thao Tây Ban Nha nói chung. Có thể dư luận còn đang phân vân, cân nhắc trước lời thú tội của bác sĩ Eufemiano Fuentes về việc từng là “khách hàng” không chỉ cho môn xe đạp mà còn cả quần vợt, điền kinh, quyền Anh, bóng đá… thì lời thừa nhận của cựu chủ tịch CLB Real Sociedad như một gáo nước lạnh, dội vào lòng tự trọng của người hâm mộ Tây Ban Nha.

Cựu chủ tịch Inaki Badiola: Real Sociedad sử dụng doping trong sáu năm

Inaki Badiola khẳng định trên tờ báo điện tử AS, trước khi ông lên nắm quyền lãnh đạo CLB giai đoạn 2008 - 2009, nhiều thế hệ cầu thủ của Real Sociedad đã chủ tâm sử dụng doping với sự tiếp tay đắc lực của hai bác sĩ đội bóng là  Eduardo Escobar và Antxon Gorrotxategi. Sự việc chỉ bị phanh phui khi lãnh đạo đội bóng phát hiện nhiều khoản chi lên đến hàng triệu Euro trong suốt 6 năm để mua sắm những dược chất bị cấm sử dụng. Khi Inaki Badiola lên nắm cương vị chủ tịch, ông nhận được nhiều lời tố cáo hai vị bác sĩ của đội và đã cho tiến hành một đợt tổng kiểm tra toàn diện. Sổ sách, ngân quỹ sáu năm trước được kiểm toán và hai vị bác sĩ bị đuổi việc ngay.

José Luis Astiazarán, 49 tuổi, cựu chủ tịch Real Sociedad (2001 – 2005), hiện là người đứng đầu cơ quan điều hành La Liga và giải hạng Nhì Tây Ban Nha. Trưởng thành từ Học viện bóng đá Sociedad nhưng chưa bao giờ Astiazarán thành công khi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp mà lại thành danh khi chuyển qua hoạt động luật sư, đặc biệt trong lĩnh vực thể thao.

Trong quãng thời gian sáu năm, chính xác là giai đoạn nắm quyền của các cựu chủ tịch Jose Astiazaran (2001 – 2005), Miguel Fuentes (2005-2007) và Juan Larzabal (2007-2008), CLB đã chấp nhận chi tiền cho việc mua sắm các loại thuốc và sản phẩm chức năng mà sau đó, dễ dàng được xác định là dược chất với thành phần bị cấm sử dụng trong tập luyện và thi đấu thể thao.

Badiola cũng cho biết, CLB đã không tiến hành điều tra đối với bất kỳ cầu thủ nào bị cho là có liên quan nên không rõ là chỉ một vài cá nhân hay toàn bộ đội bóng có sử dụng chất cấm. Thời điểm đó, lãnh đạo CLB yêu cầu tập trung làm rõ sự việc từ bộ phận y tế của đội bóng. “Tôi không nghĩ là cầu thủ bóng đá lại có nhu cầu về doping như những môn thể thao cần đến nguồn thể lực dồi dào như đua xe đạp thể thao. Dù vậy, tôi cũng không loại trừ nguyên nhân do có quá nhiều giải đấu và tiền thưởng từ đó đã tạo nên một sự cám dỗ rất lớn đối với cầu thủ Sociedad”, ông Badiola nhận định.

Cũng theo lời vị cựu chủ tịch Real Sociedad, hệ thống kiểm tra chất kích thích trong bóng đá không đủ sức ngăn trở việc sử dụng các dược chất bị cấm này. Đó là chưa kể, sự việc lại có sự tiếp tay của chính những người làm công tác bảo vệ sức khỏe cho đội, ở đây là các bác sĩ, đã che giấu một cách hoàn hảo suốt một thời gian dài.

Lời thú nhận của Inaki Badiola đã gây chấn động đến tận thượng tầng làng bóng đá Tây Ban Nha. Bởi không ai không biết, vị tiền nhiệm José Luis Astiazarán của Badiola hiện chính là người đứng đầu bộ máy điều hành La Liga! Tất nhiên, Astiazarán đã phủ nhận mọi lời cáo buộc liên quan đến ông thời kỳ còn nắm quyền ở Real Sociedad.

Real Sociedad, á quân La Liga 2002 - 2003 (bìa phải hàng đứng là Xabi Alonso)

Phải chăng nhờ có doping mà Real Sociedad đã giành được ngôi á quân La Liga mùa bóng 2002 – 2003, thành tích cao nhất kể từ năm 1988? Và có trùng hợp hay không, khi chính vị bác sĩ  Eufemiano Fuentes thu về số tiền 342.000 bảng/ năm từ việc cung cấp các dược chất này cho Real Sociedad, không chứng từ hóa đơn, không hướng dẫn sử dụng thuốc...?

Vị chủ tịch quyền lực của La Liga, Jose Luis Astiazaran, có liên quan?
Đông Linh (Theo Reuters, AS)