Trong năm 2019, không phải cấp độ đội tuyển nào của bóng đá Việt Nam cũng thành công. Tiêu biểu nhất là việc đội tuyển U18 Việt Nam không thể vượt qua vòng bảng Giải U18 Đông Nam Á 2019 diễn ra ngay trên sân nhà Thống Nhất, còn HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn phải từ chức ngay sau thất bại 1-2 trước U18 Campuchia.

Giữ im lặng kể từ lúc rời khỏi đội tuyển, mới đây khi trả lời báo chí, HLV Hoàng Anh Tuấn gây sốc khi tiết lộ lý do từ chức vì học trò vô kỷ luật. "Trong thời gian đá giải, cầu thủ không được phép sử dụng điện thoại di động. Đó là quy định của đội bóng khi tôi cầm quân. Lứa 1997 của Quang Hải có một cầu thủ vi phạm điều này là Phạm Trọng Hóa và đương nhiên khi bị phát hiện, cậu ấy không được dự U19 châu Á 2016. Đấy chỉ là một trường hợp. Còn ở U18 Việt Nam khi dự Giải U18 Đông Nam Á 2019, có đến 9 cầu thủ lén dùng điện thoại nhưng tôi buộc phải giữ họ lại ở thời điểm ấy. Còn nhiều thứ nữa, tôi không muốn nói ra. Sau cùng, khi thất bại thì tôi nhận trách nhiệm về mình".

Rèn lại đạo đức lứa U19 - Ảnh 1.

Thủ môn Y Êli Niê được HLV Park Hang-seo cho dự U23 châu Á 2020 Ảnh: Đức Anh

Chia sẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn cho thấy câu chuyện lén sử dụng điện thoại bất chấp quy định cấm chỉ là một trong nhiều vấn đề về tính kỷ luật của lứa U18 dự Giải Đông Nam Á năm 2019. Đó là giải đấu bóng đá trẻ Việt Nam thất bại thảm hại. Chưa hết, nếu xem xét kỹ trận thua đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam trước Campuchia ở cấp độ đội tuyển quốc gia, người hâm mộ dễ dàng liên tưởng đến một vụ việc nổi cộm gần đây ở cấp độ trẻ, đó là quyết định kỷ luật của VFF tại vòng loại giải U19 quốc gia.

Tháng 3 vừa qua, VFF ra phán quyết phạt 5 triệu đồng, treo giò 2 trận đối với thủ môn Y Êli Niê của U19 Đắk Lắk vì thi đấu "không đúng khả năng chuyên môn mà không có lý do chính đáng". Điều đáng nói là thủ môn Y Êli Niê từng mắc lỗi trực tiếp dẫn đến thất bại trước U18 Campuchia ở giải U18 Đông Nam Á. Cộng thêm một số lỗi từng bị hoài nghi ở giải U19 quốc gia năm 2019 và mới nhất là ở trận gặp U19 Bình Định năm 2020, việc VFF ra quyết định kỷ luật với thủ môn trẻ này chính là lời răn đe, cảnh báo thái độ thi đấu của Y Êli Niê.

Một điều đáng nói, Y Êli Niê được xem là một tài năng tương lai của bóng đá Việt Nam, thậm chí, việc được HLV Park Hang-seo mang sang Thái Lan làm thủ môn số 3 dự VCK U23 châu Á 2020, cho thấy một tương lai rộng mở chờ đón thủ môn trẻ người Đắk Lắk này. Vấn đề là từ tiết lộ của HLV Hoàng Anh Tuấn, có thể thấy nếu không có sự uốn nắn kịp thời, không chấn chỉnh đạo đức thì chưa ai lường trước được, nếu Y Êli Niê được đưa vào thành phần nòng cốt của U22 Việt Nam hướng đến mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games 2021, mọi chuyện sẽ ra sao?

HLV Hoàng Anh Tuấn có cách làm khác với HLV Park Hang-seo, vốn khá thoáng với việc cầu thủ sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, bất kỳ một tập thể nào cũng phải tôn trọng phương pháp huấn luyện, nội quy sinh hoạt của từng nhà cầm quân. Đáng buồn là lứa U18 Việt Nam năm 2019 đã trực tiếp chứng kiến những tấm gương đẹp từ lứa đàn anh Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải..., lẽ ra phải cố gắng học hỏi, phấn đấu cả về chuyên môn lẫn đạo đức để tạo ra gạch nối thành công liên tục cho cả nền bóng đá Việt Nam, họ lại bị chính người thầy của mình thất vọng. 

Anh Dũng