Có mặt tại Tokyo (Nhật Bản) từ ngày 30-4 để tham dự vòng loại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đội tuyển rowing Việt Nam với các tay chèo mạnh nhất gồm: Phạm Thị Huệ, Lường Thị Thảo, Đinh Thị Hảo và Nguyễn Văn Hiếu được giao chỉ tiêu giành ít nhất 1 suất trực tiếp dự Olympic Tokyo 2020. Tình hình thời tiết tại Tokyo không thật sự thuận lợi nên các nội dung thi đấu được dồn hết vào hai ngày 6 và 7-5.

Rowing Việt Nam giành chuẩn dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 1.

Đội tuyển rowing Việt Nam tại Tokyo

Ở nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ, Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo đã dẫn đầu đoàn đua ngay từ khi xuất phát. Khi chỉ còn cách đích một khoảng cách ngắn ngủi, thuyền của đôi chủ nhà Nhật Bản tăng tốc vượt lên, giành luôn vị trí số một. Đôi Thảo – Hảo cán đích ở vị trí thứ nhì với thời gian 7 phút 17 giây 34, giành một trong ba suất dự Olympic Tokyo, theo quy định thuộc về 3 đôi có thành tích tốt nhất.

Rowing Việt Nam giành chuẩn dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 2.

Đôi Thảo – Hảo giành suất tham dự Olymic Tokyo

Có đôi chút tiếc nuối dành cho nhà vô địch SEA Games thuyền cá nhân nữ mái chèo đôi Phạm Thị Huệ khi cô cán đích ở vị trí thứ 4 với thời gian 7 phút 58 giây 86 nhưng thành tích không được tính. Theo quy định, mỗi quốc gia chỉ được cử một thuyền có thứ hạng cao nhất đến với Olympic nên Phạm Thị Huệ đành ngậm ngùi quay về. Thuyền cá nhân nam mái chèo đôi với tay chèo Nguyễn Văn Hiếu chỉ xếp hạng 6, không chen chân vào được Top 5 đồng nghĩa với việc không thể vượt qua vòng loại.

Rowing Việt Nam giành chuẩn dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 3.

Thuyền đôi nữ hạng nhẹ tranh tài

Với suất vé chính thức từ đội tuyển rowing, thể thao Việt Nam hiện đã có được 7 suất tham dự Olympic Tokyo 2020, bao gồm: Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ), Nguyễn Văn Đương (quyền Anh), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung) và tuyển rowing.

Đông Linh - Ảnh: Đăng Hải, NVCC