Đây là chuỗi cuộc đua đáp ứng mong đợi của các tay đua Việt Nam và quốc tế về quyết tâm chinh phục những con đường, địa hình gồ ghề, hiểm trở. Các tay đua sẽ có được những trải nghiệm khác nhau và cái nhìn rất riêng về môi trường thi đấu xe đạp địa hình tại Việt Nam. Với tổng chiều dài khoảng 5,1 km/vòng, giải được chia làm 2 lượt đấu dành cho 5 lứa tuổi: nam từ tuổi 51 trở lên (3 vòng), nam từ tuổi 18 trở xuống (3 vòng), nữ không giới hạn độ tuổi (3 vòng), nam 19-40 tuổi (4 vòng) và nam 41-50 tuổi (4 vòng).

Phong trào chơi xe đạp địa hình đang phát triển mạnh Ảnh: Quang Liêm
Phong trào chơi xe đạp địa hình đang phát triển mạnh Ảnh: Quang Liêm

Những năm gần đây, phong trào đạp xe thể thao phát triển mạnh với rất nhiều thể loại như xe đạp đường trường, xe đạp địa hình (mountain bike), xe đạp đường dài, xe đạp biểu diễn, xe đạp trong thành phố. Xuất hiện gần đây, xe đạp không phanh (fixed gear) cũng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Trong sự đa dạng đó, thể loại xe đạp địa hình có dấu hiệu phát triển tích cực khi số người đam mê tăng dần qua các giải MTB được tổ chức gần đây. Thể loại này phát triển mạnh nhất tại TP HCM với các CLB: Quân khu 7, Đồng Tháp, An Giang hay đội tuyển MTB quốc gia. Khu Hầm Đá - ĐHQG TP HCM trở thành nơi tập luyện cho các tay đua yêu thích loại hình mạo hiểm này.

Hiện số lượng thành viên sinh hoạt định kỳ trong những CLB xe đạp địa hình tại TP HCM khoảng 80 người. Các thành viên đến từ 2 nhóm: những diễn đàn như xedap.vn, xedap.org và VĐV chuyên nghiệp trong các đội tuyển. Để tăng cường thể lực, người chơi sẽ chạy xe theo đường trường với đơn vị tính cơ sở là century (tương đương 100 dặm hay 160 km).

Sau MTB Hầm Đá, giải tiếp tục được tổ chức tại Đền Hùng, quận 9, TP HCM vào tháng 8 và núi Nhỏ, TP Vũng Tàu vào tháng 11-2016.

Quang Liêm