Tuyên bố thẳng thừng không nhân nhượng trước bất kỳ hành vi coi thường cộng đồng nào của "những người nổi tiếng", Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic khẳng định cầu thủ Luka Jovic sẽ bị bắt nếu rời khỏi nhà. ông nhấn mạnh sức khỏe và sinh mệnh của người dân quan trọng hơn nhiều so với những kẻ thừa tiền bạc nhưng không biết thượng tôn pháp luật.

Sau khi một cầu thủ đội bóng rổ Real Madrid có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hồi tuần trước, cả đội bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha đã phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi 2 đội bóng này thường xuyên tập chung trên một mặt sân. Do không nhiễm bệnh nên tranh thủ lúc đội bóng cho phép các thành viên tự cách ly tại nhà, Luka Jovic đã trở về Serbia bằng chuyên cơ riêng để thăm gia đình.

Sao Real Madrid  Luka Jovic sắp ngồi tù vì kháng lệnh quốc gia - Ảnh 1.

“Bom xịt” Luka Jovic ở Real Madrid Ảnh: MARCA

Chuyện sẽ chẳng có gì ầm ĩ nếu Tây Ban Nha hiện không phải là một trong những ổ dịch lớn của châu Âu với số ca tử vong lên đến hơn 750 người - đứng hàng thứ tư trên thế giới. Trong khi đó, Serbia lại cố gắng hạn chế dòng người nhập cảnh để ngừa dịch bệnh lây lan.

Không chỉ phớt lờ lời kêu gọi của chính quyền Serbia, Luka Jovic khi về đến Belgrade còn lén ra phố, đăng ảnh ngồi uống cà phê ở một khu phố Belgrade trên Instagram. Tấm ảnh này nhanh chóng được gỡ xuống nhưng nhà chức trách đã được báo cáo cụ thể về hành vi chống đối lệnh cách ly mùa dịch của cầu thủ này. Vụ việc còn được đẩy lên đến cao trào khi chân sút của Real Madrid đăng đàn chỉ trích lực lượng y tế ở Serbia đã không hướng dẫn cụ thể về những việc công dân cần làm khi phải cách ly.

Báo chí Serbia lập tức "bóc mẽ" Jovic. Nhật báo Blic đưa tin cầu thủ này về nước để dự sinh nhật bạn gái và tung tẩy khắp nơi. Tạp chí Kurir đăng tải hình ảnh về văn bản yêu cầu tự cách ly 28 ngày của Cục Xuất nhập cảnh Serbia có chữ ký của Jovic, thể hiện việc cầu thủ này nắm rõ quy định của chính quyền nhưng cố tình phớt lờ.

Thủ tướng Ana Brnabic cho biết bà được Bộ Nội vụ báo cáo đầy đủ về sự việc, còn Tổng thống Aleksandar Vucic cảnh báo Luka Jovic sẽ bị tống giam từ 1-3 năm kèm tiền phạt 1.200 euro về hành vi chống lệnh, nói dối và phỉ báng người thi hành công vụ.

Đinh Long