Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bình Định, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HVVF, cho biết hiện đội tuyển vovinam TP HCM là nhân tố chủ lực cung cấp VĐV-HLV cho đội tuyển quốc gia và chuyên gia quốc tế để phát triển phong trào.

Ngoài ra, Bộ môn Vovinam cũng được đại diện cho thành phố biểu diễn tại các sự kiện văn hóa, thể thao của TP HCM và quốc tế. Tại SEA Games 32, vovinam TP HCM đã đóng góp 4 HCV, 10 HCB cho thể thao Việt Nam.

Sẽ thành lập Học viện Vovinam - Ảnh 2.

Dự kiến theo kế hoạch, Liên đoàn Vovinam TP HCM sẽ thành lập học viện cho Bộ môn Vovinam

Đại diện đoàn khảo sát lưu ý là một trong những môn thể thao chủ lực của thể thao TP HCM, HVVF và Bộ môn Vovinam TP HCM cần phát huy tính sáng tạo, tính võ đạo để từ đó giới thiệu ra thế giới tinh hoa võ thuật và tinh thần, văn hóa của người Việt. HVVF cũng cần tham mưu cho các cơ quan cấp trên để các cơ quan có thẩm quyền của TP HCM xây dựng, đề xuất các chính sách, cơ chế giúp các HLV - VĐV có được nguồn thu nhập giúp trụ được với phong trào, có BHYT và bảo hiểm tai nạn để giúp VĐV - HLV an tâm tập luyện. Ngoài ra, việc định hướng đầu ra cho VĐV - HLV sau khi hết tuổi thi đấu cũng cần được quan tâm.

Đoàn khảo sát cũng đề nghị cơ quan thẩm quyền cần tạo điều kiện để có hướng quy hoạch giúp Bộ môn Vovinam nói riêng và các môn thể thao khác nói chung có được cơ sở tập luyện tốt hơn, có một ký túc xá cho VĐV - HLV nằm trong tuyến đội tuyển của thành phố. Đẩy mạnh hơn nữa việc đưa vovinam vào học đường nhằm tạo sự phát triển và nguồn VĐV trẻ cho bộ môn này.

Đặc biệt, để Bộ môn Vovinam tiếp tục phát triển sâu rộng, mang tính khoa học và có thể góp mặt tại các đại hội thể thao thế giới như ASIAD, Olympic, HVVF cần có một kế hoạch chiến lược phát triển cho môn phái, sớm hoàn chỉnh kế hoạch thành lập Học viện Vovinam mang tính quốc tế mà Ban Chấp hành HVVF đã đề ra.

Trao đổi quanh các vấn đề trên, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM và các ban, ngành liên quan cho biết sẽ tiếp nhận ý kiến của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM và Ban Chấp hành HVVF để rà soát, nghiên cứu kỹ hơn các đề xuất về chế độ đãi ngộ nhằm giúp VĐV - HLV an tâm tập luyện, thi đấu để mang về thành tích cho TP HCM và quốc gia.

Tin-ảnh: Q.Liêm