Ở môn đấu kiếm, Nguyễn Tiến Nhật vào bán kết sau khi thắng tay kiếm Indonesia Haerullah Muhammad 14-8 và sẽ gặp tay kiếm chủ nhà Lee Mun Hou Samson, người vừa thắng Nguyễn Phước Đến ở tứ kết.

Nguyễn Tiến Nhật của Việt Nam (phải)
Nguyễn Tiến Nhật của Việt Nam (phải)
Tay kiếm Phước Đến thất dừng bước ở tứke6t1

Tay kiếm Phước Đến dừng bước ở tứ kết

Chung kết đấu kiếm sẽ diễn ra lúc 19 giờ tối nay.

Theo lịch thi đấu, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam sẽ chính thức bước vào tranh tài vào hôm nay (3-6) với ba nội dung: kiếm ba cạnh cá nhân nam, kiếm chém cá nhân nam và kiếm liễu cá nhân nữ. Trong đó, hai gương mặt Nguyễn Tiến Nhật, Nguyễn Phước Đến (kiếm ba cạnh nam) được kỳ vọng sẽ mang về những tấm HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại SEA Games 28.

Tại SEA Games 28, đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam tham gia tranh tài với 24 VĐV thi đấu ở cả 12 nội dung: cá nhân và đồng đội của 3 loại kiếm là kiếm liễu, kiếm chém và kiếm 3 cạnh. Đây là một trong những môn thi đấu sớm nhất tại SEA Games 28 và được kỳ vọng sẽ là môn thể thao mở hàng “vàng” cho đoàn thể thao Việt Nam tại kỳ đại hội này.

Để chuẩn bị cho SEA Games 28 cũng như mục tiêu xa hơn giành suất tham dự Olympic 2016, đội tuyển kiếm 3 cạnh và kiếm chém Việt Nam đã có chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, trong khi đó đội tuyển kiếm liễu tập huấn tại Trung Quốc.

Nguyễn Tiến Nhật (trái) được kỳ vọng sẽ mang vàng về cho đấu kiếm Việt Nam
Nguyễn Tiến Nhật (trái) được kỳ vọng sẽ mang "vàng" về cho đấu kiếm Việt Nam

Theo đánh giá của ông Phùng Lê Quang – Trưởng bộ môn đấu kiếm Tổng cục TDTT, tại SEA Games 28, đấu kiếm Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với các tay kiếm của nước chủ nhà Singapore. Đây là quốc gia có sự đầu tư rất lớn cho môn kiếm. Bên cạnh đó, Thái Lan, Indonesia, … cũng sẽ là đối thủ đáng gờm của đấu kiếm Việt Nam trong mục tiêu giữ vững ngôi vị đầu bảng tại SEA Games 28. Mặc dù vậy, mục tiêu phấn đấu của đội tuyển kiếm Việt Nam vẫn là phấn đấu có từ 4-5 HCV và nằm trong tốp đầu các nước tham dự giải đấu.

Trong danh sách 24 tay kiếm tham gia tranh tài tại SEA Games lần này, có thể thấy bên cạnh những cái tên đã ghi dấu ấn trong làng kiếm Việt Nam như: Nguyễn Tiến Nhật, Nguyễn Thị Lệ Dung, Nguyễn Thị Thủy Chung, Trần Thị Len,… còn có sự góp mặt của nhiều tay kiếm trẻ tiềm năng như: Đỗ Thị Anh (kiếm liễu nữ), Nguyễn Phước Đến (kiếm 3 cạnh nam), Nguyễn Minh Quang (kiếm liễu nữ), hay Bùi Thị Thu Hà (kiếm chém nữ)…

Ở SEA Games 2011, nếu 5 tấm HCV của Việt Nam đều thuộc về các nữ kiếm thủ thì tại SEA Games lần này, các kiếm thủ nam với những gương mặt sáng giá như: Tiến Nhật, Phước Đến, Thành An,... đều được kỳ vọng sẽ mang về nhiều tấm HCV cho Việt Nam.

Quang Liêm