Đại dịch Covid-19 đã khiến kỳ đại hội này phải dời hoãn lại nửa năm nhưng như phát biểu của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn tại hội nghị truyền thông quốc tế SEA Games 31 mới đây, nước chủ nhà Việt Nam khẳng định quyết tâm sẽ làm tất cả để đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Không chỉ mang ý nghĩa thể thao, SEA Games còn là dịp giao lưu, quảng bá về văn hóa và du lịch giữa các quốc gia trong khu vực. Đặc biệt, đây là cơ hội tốt để quốc gia được trao quyền đăng cai thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, bày tỏ lòng mến khách và lòng mong muốn đóng góp vào sự phát triển của cả khối ASEAN.

Theo đăng ký sơ bộ với Ban Tổ chức SEA Games 31, Thái Lan là đoàn thể thao nước ngoài tham gia số lượng đông nhất với 1.036 VĐV, xếp tiếp theo là Indonesia (1.001), Malaysia (815), Myanmar (754), Singapore (706), Philippines (603), Campuchia (494), Lào (363), Timor Leste (54) và Brunei (41). Với lợi thế là quốc gia chủ nhà, Việt Nam góp mặt bằng thành phần hùng hậu lên đến 1.104 VĐV.

SEA Games 31: Hướng tới nâng tầm thể thao Đông Nam Á - Ảnh 1.

Điền kinh vẫn sẽ là thế mạnh của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Nếu ở lần đầu tiên đăng cai SEA Games cách đây 19 năm, Việt Nam đặt mục tiêu giành ngôi nhất toàn đoàn (và hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu này) thì tại SEA Games 31, Việt Nam dù vẫn chú trọng đến việc đua tranh thành tích nhưng lại không xem đây là mục tiêu hàng đầu, phải giành được bằng mọi giá. 

Trong vai trò chủ nhà lần này, Việt Nam hướng tới việc cùng bạn bè trong khu vực nâng tầm thể thao Đông Nam Á, từ cam kết không cắt giảm bất cứ nội dung nào của các môn trong hệ thống Olympic cho đến việc từ chối dùng các nội dung thế mạnh chỉ để tranh chấp huy chương. Tất cả nhằm tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng, từng bước xóa bỏ dần tư duy "sân chơi ao làng" đè nặng lên sân chơi SEA Games nhiều thập kỷ qua.

Theo chỉ đạo của ngành thể thao, các cơ sở phục vụ tập luyện và thi đấu SEA Games 31 tại Hà Nội đều phải hoàn thành việc chỉnh trang trước ngày 10-3, một tuần trước khi đại diện các nước dự Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31 tiến hành kiểm tra lần cuối. Trong số các cuộc kiểm tra này, đáng chú ý nhất là việc 3 môn điền kinh, bơi và bắn súng sẽ tổ chức thi đấu tiền SEA Games do đây là những môn có yêu cầu về trang thiết bị phức tạp, cần thi đấu thử nghiệm để vận hành công tác chuẩn bị, tổ chức.

Giải điền kinh tiền SEA Games 31 dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến 30-4 tại sân Mỹ Đình. Đội dự tuyển bơi lội Việt Nam sau chuyến tập huấn Hungary sẽ về nước vào tháng 4-2022 và thi đấu ngay tại giải tiền SEA Games ở Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Môn bắn súng dự kiến thi đấu trong tháng 4 tại Trung tâm HLTT quốc gia Hà Nội.

Đông Linh