xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

SEA Games 31 vẫn chờ môn thi

Đông Linh

40 môn thể thao với tối đa 500 nội dung thi đấu là kế hoạch tổng thể chương trình tranh tài của SEA Games 31, kỳ đại hội thể thao khu vực sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm 2021.

Đại dịch Covid-19 bùng phát hơn 6 tháng đầu năm 2020 chính là nguyên nhân khiến cho nhiều giải đấu của khu vực Đông Nam Á bị đình hoãn, trong đó sự kiện hàng đầu của thể thao người khuyết tật ASEAN Para Games 11 cũng không thể diễn ra tại Philippines như dự kiến. Dịch Covid-19 chưa thể lường hết nhưng với quỹ thời gian còn hơn 1 năm, Việt Nam quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho đại hội thể thao này.

SEA Games 31 vẫn chờ môn thi - Ảnh 1.

Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30. Ảnh: Quang Liêm

Tại Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến ở Hà Nội cách đây ít ngày, đại biểu của 11 quốc gia đã dự họp cùng với ban tổ chức phía Việt Nam để thảo luận và thông qua được những vấn đề quan trọng của SEA Games 31. Không chỉ công bố đề án 36 môn cùng 450 nội dung tranh tài theo quyền hạn của quốc gia đăng cai, Ủy ban Olympic Việt Nam cho biết sẽ không cắt giảm bất cứ nội dung nào của các môn trong hệ thống Olympic, ước chiếm khoảng 2/3 chương trình thi đấu chính thức.

Tuyên bố này thể hiện quyết tâm cao độ của nước chủ nhà SEA Games 31 trong nỗ lực đưa thể thao khu vực đủ sức hướng tới sân chơi lớn ASIAD và Olympic trong tương lai gần. Không chỉ vậy, Việt Nam khẳng định không đưa các nội dung thế mạnh vào chương trình thi đấu chỉ để tranh chấp huy chương bên cạnh việc loại bỏ nội dung thế mạnh của các nước khác. Tất cả nhằm tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng, từng bước xóa bỏ dần tư duy "sân chơi ao làng" đè nặng lên sân chơi SEA Games nhiều thập kỷ qua.

Hội nghị trực tuyến SEAGF "nóng" lên như dự báo xoay quanh 4 môn cùng 50 nội dung thi đấu sẽ được bổ sung theo đề nghị của các quốc gia trong khu vực. Philippines tỏ ra hết sức quan tâm đến điều này bởi trong số 36 môn mà Việt Nam đề xuất tổ chức, hoàn toàn vắng bóng 15 môn từng đem về tổng cộng… 56 HCV cho nước chủ nhà SEA Games 30! Người đứng đầu Ủy ban Olympic Philippines, ông Abraham Tolentino, cho biết mục tiêu phải đề xuất bằng được 2 môn, trong đó có võ gậy arnis, "mỏ vàng" của thể thao nước này.

Indonesia khẳng định sẽ đề xuất 7 môn, bao gồm sambo, esports, 3 môn phối hợp, jujitsu, 5 môn phối hợp hiện đại, bowling và teqball. Trong khi đó, Ủy ban Olympic Malaysia đề nghị bổ sung 11 môn, cụ thể là khúc côn cầu trong nhà, netball, đua thuyền buồm, bowling, squash, lawn bowls, cricket, rugby 7s, skateboard, floorball và sambo…

Tổng cộng, 10 quốc gia trong khu vực đề nghị 22 môn để SEAGF xem xét. Việc phê duyệt bổ sung 4 môn với tối đa 50 nội dung thi đấu sẽ được công bố tại kỳ họp lần 2 của SEAGF, dự kiến diễn ra vào tháng 11-2020 ở TP Hà Nội.

Đề án đăng cai SEA Games 31 do Việt Nam tổ chức bao gồm 36 môn là: điền kinh, thể thao dưới nước, thể dục, rowing, canoeing/kayak, bóng đá, bắn súng, bắn cung, cử tạ, judo, taekwondo, karatedo, wushu, vật, quyền Anh, kickboxing, đấu kiếm, cầu lông, cầu mây, quần vợt, bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném, xe đạp, bóng bàn, billiards & snooker, golf, bi sắt, kurash, vovinam, cờ vua, pencak silat, muay, thể hình, lặn, khiêu vũ thể thao.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo