Sharapova đau buồn với quyết định của CAS hồi tháng 3
Sharapova đau buồn với quyết định của CAS hồi tháng 3

Tay vợt từng 5 lần vô địch Grand Slam bị cấm thi đấu 2 năm sau khi không vượt qua được kỳ kiểm tra của Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) tại Giải Quần vợt Úc mở rộng hồi tháng 3-2016. “Búp bê Nga” bị phát hiện dương tính với chất meldonium. Cô sử dụng chất này từ năm 2006 theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Vào tháng 1-2016, meldonium được đưa vào danh mục cấm của WADA (Cơ quan Chống Doping Thế giới) nhưng Sharapova không cập nhật nên đã gặp phải rắc rối.

Chính vì vậy, cô quyết định viết đơn xin giảm án lên CAS. Theo phán quyết mới nhất, Maria Sharapova sẽ được giảm án cấm thi đấu từ 2 năm xuống còn 15 tháng. CAS cho rằng Sharapova không có chủ đích sử dụng meldonium làm chất kích thích trong thi đấu.

Khán giả quần vợt sẽ sớm được xem tay vợt xinh đẹp tranh tài
Khán giả quần vợt sẽ sớm được xem tay vợt xinh đẹp tranh tài

“Tôi đã rút ra được bài học từ vụ việc này. Tôi phải chịu trách nhiệm ngay từ đầu vì không biết chất tôi sử dụng 10 năm qua giờ đây không còn được cho phép nữa. Mọi chuyện đã kết thúc. Tôi mong rằng ITF và các cơ quan phòng chống doping sẽ nghiên cứu tìm ra cách gửi thông tin tới các VĐV tốt hơn. Điều này giúp cho các tay vợt khác sẽ không mắc phải sai lầm như tôi” - Sharapova chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Sau khi bị cấm thi đấu, Sharapova đã mất rất nhiều hợp đồng quảng cáo từ nhà sản xuất đồ thể thao Nike, đồng hồ Tag Heuer, xe Porsche… khiến thu nhập của cô sụt giảm nghiêm trọng. Mới đây, tay vợt được Forbes bầu chọn là VĐV nữ kiếm tiền nhiều nhất suốt 11 năm liền đã đánh mất vị trí số 1 về tay Serena Williams (11,7 triệu bảng so với 22,6 triệu bảng).

Với quyết định mới nhất của CAS, Sharapova dự kiến sẽ quay trở lại vào Giải Pháp mở rộng năm sau (4-2017).

Châu Tuấn