Buổi họp báo bất thường này – vì không diễn ra sau bất kỳ một giải đấu nào - sẽ do chính Sharapova chủ trì tại Los Angeles (Mỹ) vào chiều 7-3 theo giờ địa phương và cách tuyên bố lấp lửng của cô khiến báo giới phải đặt dấu hỏi về một dự án kinh doanh mới mẻ của “búp bê Nga” hay là việc Sharapova sẽ tuyên bố ngưng thi đấu một thời gian dài, thậm chí gác vợt vĩnh viễn.

Sharapova từng phải rút lui khỏi giải Mỹ mở rộng 2015 vì chấn thương
Sharapova từng phải rút lui khỏi giải Mỹ mở rộng 2015 vì chấn thương

Người ta nghiêng hẳn về ý thứ hai khi nhìn lại quá trình thi đấu của tay vợt 28 tuổi người Nga  khi cô chỉ tham dự vỏn vẹn 3 giải trong vòng tám tháng qua. Gần đây nhất, tính từ đầu năm 2016, Sharapova đã phải tuyên bố không tham dự các giải trong hệ thống thi đấu thường niên của WTA như Brisbane, Dubai, Doha… Tương tự, cô cũng sẽ vắng mặt tại giải Indian Wells, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới tại Mỹ.

Sharapova bại trận trước Serena ở tứ kết Úc mở rộng 2016
Sharapova bại trận trước Serena ở tứ kết Úc mở rộng 2016

Với việc thất bại trận thứ 17 liên tiếp trước kình địch Serena Williams tại tứ kết giải Úc mở rộng 2016, cộng thêm việc vắng mặt quá nhiều giải chính thức như đã nhắc ở trên, Sharapova đã rơi xuống vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng WTA. Nguyên nhân chính có lẽ do “búp bê Nga” dính quá nhiều chấn thương, đơn cử như việc vắng mặt ở giải Mỹ mở rộng 2015 do đau chân phải và gần đây lại tái phát các cơn đau ở cánh tay và vai phải dù đã từng lên bàn phẫu thuật vào năm 2013.

Chấn thương dai dẳng tàn phá sự nghiệp của Sharapova
Chấn thương dai dẳng tàn phá sự nghiệp của Sharapova

Người hâm mộ đoán già đoán non nhiều kể từ khi người đại diện Max Eisenbud “bỗng dưng” phát biểu trên kênh Eurosport tiếng Nga hồi tháng 2 vừa qua rằng đây có thể chưa phải là mùa giải cuối cùng trong sự nghiệp của Sharapova. Ông cho rằng, Sharapova sẽ phải chú trọng đến sức khỏe trước khi lên lịch thi đấu như mọi năm.

Bản thân tay vợt xinh đẹp và tài năng cả trên sân đấu lẫn thương trường này cũng bóng gió cho biết cô sẽ tập trung chạy chữa chấn thương, đảm bảo có được tình trạng sức khỏe tốt nhất trước khi nghĩ đến chuyện ra sân trở lại, sớm nhất cũng phải ở mùa giải 2017.

Masha tuyên bố kế hoạch kinh doanh mới hay giã từ sự nghiệp thi đấu?
Masha tuyên bố kế hoạch kinh doanh mới hay giã từ sự nghiệp thi đấu?

Một nguyên nhân khác, dù khá nổi tiếng trên sân quần vợt, thế nhưng do đã bước chân vào thương trường khá lâu cũng như gặt hái nhiều thành công ở lĩnh vực mới mẻ này, Sharapova được cho là quá bận rộn với rất nhiều dự án sản xuất, buôn bán khiến cô khó tập trung trọn vẹn cho quần vợt. Mặt khác, bản thân Sharapova cũng từng tuyên bố cô khó có thể ganh đua với chị em nhà Williams, những người vẫn còn có thể thi đấu tốt dù đã bước qua ngưỡng tuổi 30 từ lâu.

Đông Linh - Ảnh: Reuters