Bộ ba ngôi sao này đang khoác áo PSG mà PSG lại thuộc quyền sở hữu của Quỹ Đầu tư công Qatar. Họ như biểu tượng của công cuộc xây dựng quyền lực mềm của quốc gia này. Về góc độ nào đó, World Cup thành công với Qatar khi các ngôi sao này đang tỏa sáng.

Neymar đang hồi phục chấn thương để chờ ra trận. Còn Messi và Mbappé đang là 2 ngôi sao sáng nhất giải đấu. Tùy theo Pháp hay Argentina vào sâu hơn mà 1 trong 2 ngôi sao này sẽ trở thành "Cầu thủ hay nhất giải đấu". Hiện tại, theo chấm điểm của Tiểu ban Kỹ thuật FIFA, Mbappé đang dẫn đầu World Cup 2022, thứ nhì là Messi, tiếp theo là Casemiro (Brazil), Bruno Fernandes (Bồ Đào Nha)...

Siêu nhân Kylian Mbappé tiếp bước Pele - Ảnh 1.

Mbappé mơ thành công với tuyển Pháp, không ngó ngàng danh hiệu cá nhânẢnh: Reuters

Riêng Mbappé còn có thể đoạt thêm danh hiệu "Vua phá lưới". Đá 7 trận tại World Cup 2018, Mbappé ghi được 4 bàn. Nhưng tại Qatar, anh chỉ cần 4 trận để có được 5 pha lập công. Mbappé mới 24 tuổi và có trong tay 9 bàn sau chưa đầy 2 kỳ World Cup. Anh sẽ còn nhiều kỳ World Cup nữa và việc phá kỷ lục 16 bàn ghi tại các World Cup do Miroslav Klose nắm giữ chỉ còn là vấn đề thời gian với chàng trai có biệt danh "Ninja rùa".

Năm bàn thắng của Mbappé, đánh đầu có, nhảy múa giữa vòng vây đối thủ có, "săn trộm" có, sút xa có. Tiếp theo sẽ ra sao để bộ sưu tập của Mbappé có đủ mọi dạng bàn thắng? Anh được tự do chơi bóng trên sân, được HLV Didier Deschamps giải phóng khỏi các nhiệm vụ phòng thủ, tiết kiệm năng lượng để bứt tốc trên phần sân đối thủ. Phong độ của anh cho phép Pháp thực thi lối chơi kiên trì phòng ngự trước đối thủ và chờ đợi đến khoảnh khắc đưa bóng tới Mbappé tỏa sáng.

Chừng nào nụ cười còn trên môi Mbappé, cảm hứng chơi bóng của anh còn đầy và hàng phòng thủ nào anh cũng có thể mở khóa được, Pháp tràn đầy hy vọng sẽ là đội đầu tiên bảo vệ cúp vô địch thế giới kể từ năm 1962. Pele đã giúp Brazil làm được điều đó. Pele 1958 và 1962, Mbappé 2018 và 2022, tại sao không?

Trước mắt là đối thủ Anh trong trận derby "eo biển Manche". Anh dù thắng 3-0 trước Senegal nhưng trong hiệp đầu, nhiều lần hàng hậu vệ Anh đưa bóng cho đối thủ. Nếu hàng thủ Anh tiếp tục chơi bóng cẩu thả như vậy, chắc chắn họ sẽ phải trả giá trước Mbappé.

Siêu nhân Kylian Mbappé tiếp bước Pele - Ảnh 2.
Chính Phong