Theo kế hoạch, Ban tổ chức Serie A và các đội bóng sẽ nhóm họp trực tuyến chiều 30-3 để thảo luận về tương lai của mùa giải 2019-2020. Tuy nhiên, cuộc họp đã được lùi lại một ngày để đại diện mọi đội bóng, kể cả bán chuyên nghiệp, nghiệp dư lẫn các đội bóng nữ, cùng tham dự và tiến tới một thỏa thuận chung.

Serie A sắp đổ vỡ, fan Juventus chê cúp vô địch - Ảnh 1.

Inter Milan hết cơ hội đuổi kịp Juventus ở ngôi đầu

Ban đầu, Serie A được thông báo tạm hoãn đến ngày 3-4 và trong bối cảnh dịch bệnh lan tràn tại quốc gia Nam Âu này, người ta buộc phải hồi hộp ngóng chờ giải trở lại vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, trong phần trả lời phỏng vấn mới đây của nhật báo La Repubblica, Bộ trưởng thể thao Vincenzo Spadafora đã lạnh lùng khẳng định: "Thời hạn 3-5 cho Serie A trở lại là không thực tế. Tôi đang đề xuất nới rộng lệnh đình chỉ hoạt động thể thao ở tất cả các cấp trong suốt tháng 4, cấm luôn cả các buổi tập".

Serie A sắp đổ vỡ, fan Juventus chê cúp vô địch - Ảnh 2.

Các hoạt động bóng đá tại Ý bị hoãn đến hết tháng 4

Cùng với việc công bố chi tiết về một gói tài chính lên đến 400 triệu euro để hỗ trợ các đội bóng nghiệp dư, những cơ sở đào tạo bóng đá trẻ, bộ trưởng Spafadora còn nhấn mạnh, trông chờ các hoạt động bóng đá sớm trở lại là điều không tưởng. "Bóng đá khó lòng hồi phục như trước khi xảy ra khủng hoảng dịch bệnh", người đứng đầu ngành thể thao Ý chia sẻ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Cầu thủ bóng đá Ý (IFA) Damiano Tommasi nhìn nhận đã đến lúc phải xem xét khả năng kết thúc luôn mùa giải trong bối cảnh dịch bệnh lan tràn khó kiểm soát. Cựu danh thủ AS Roma cho rằng, các đội bóng và những nhà tổ chức giải cần bàn thêm một số vấn đề liên quan đến hợp đồng cầu thủ, khả năng phải bồi thường bản quyền truyền hình… trước khi thỏa thuận khép lại sớm mùa giải.

Serie A sắp đổ vỡ, fan Juventus chê cúp vô địch - Ảnh 3.

Người đứng đầu IFA Damiano Tommasi lo Serie A bị hủy bỏ

Một trong số những vấn đề nóng bỏng nhiều ngày qua là cắt giảm lương tại các đội bóng. Dàn cầu thủ ngôi sao của Juventus đã đồng ý không nhận lương trong 4 tháng và IFA hy vọng sớm có được giải pháp chung, thể hiện sự đoàn kết nhất trí của toàn thể làng bóng Ý.

Theo thống kê, chỉ riêng Serie A đã sử dụng nguồn nhân lực lên đến 300.000 người, giữ vai trò đầu tàu của cả làng cầu Ý, trực tiếp tạo ra 3 tỉ euro doanh thu mỗi năm, tương đương 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Serie A cũng chi thanh toán các khoản xây dựng cơ sở vật chất và bóng đá trẻ không thuộc quyền quản lý của các CLB chuyên nghiệp, từ 93 triệu euro trong năm 2010 lên 130 triệu euro trong năm 2020.

Serie A sắp đổ vỡ, fan Juventus chê cúp vô địch - Ảnh 4.

Tương lai Serie A 2019-2020 vẫn còn bị bỏ ngỏ

"Không cần thiết phải tranh cãi về điều này", ông Paolo Dal Pino, chủ tịch BTC Serie A nhấn mạnh. "Vai trò của Serie A trong việc hỗ trợ bóng đá trẻ là vô cùng lớn không chỉ riêng bóng đá mà còn cho cả nền thể thao Ý".

Chủ tịch CLB Juventus Andrea Agnelli hoàn toàn tán đồng ý tưởng của CĐV, rằng danh hiệu vô địch Serie A nên được bỏ trống nếu giải bị hủy bỏ lúc này. Ông đã nhấn "like" khi đọc được đề xuất này trên mạng xã hội Twitter: "Thật tuyệt vời nếu chúng tôi được trao danh hiệu dựa trên bảng xếp hạng hiện tại. Sẽ tốt hơn nếu chúng tôi nói: Không, cảm ơn!".

Juventus chief Andrea Agnelli

Chủ tịch Andrea Agnelli không muốn Juve được "tặng" cúp vô địch

Juventus hiện dẫn đầu Serie A, hơn đội xếp thứ nhì Lazio 1 điểm và 9 điểm nhiều hơn so​ với Inter Milan ở vị trí thứ ba. Đó chính là lý do để đại đa số người hâm mộ thành Turin không thích đội nhà được "tặng" danh hiệu vô địch khi giải còn đến 12 vòng đấu.

Đông Linh - Ảnh: Reuters