Quyết định chọn Tài Em không gây bất ngờ cho cầu thủ CLB Sài Gòn bởi trước đó, họ đã được "lấy ý kiến" và ủng hộ phương án đưa cựu tuyển thủ quốc gia này lên ngồi ghế "thuyền trưởng". "Tôi rất vui mừng khi nhận được sự tín nhiệm của lãnh đạo cũng như cầu thủ. Tôi mới giã từ sự nghiệp cầu thủ chưa đầy 1 năm và sau đó làm trợ lý cho anh Nguyễn Minh Phương ở Long An. Vừa qua, tôi có dự định lui về một thời gian sau khi làm trợ lý ở đội trẻ của CLB Long An. Nhưng mới đây, Chủ tịch CLB Sài Gòn FC Trần Tiến Đại đặt vấn đề với tôi. Tôi cũng phân vân nhưng rồi quyết định nắm bắt cơ hội để thử thách ở một môi trường mới" - Tài Em chia sẻ về quyết định đến với ghế HLV trưởng của CLB Sài Gòn.

Kinh nghiệm công tác huấn luyện của HLV Phan Văn Tài Em chưa nhiều dù rằng anh đã đáp ứng được cơ bản bằng cấp để dẫn dắt một đội bóng chuyên nghiệp. Đó là một áp lực lớn đối với nhà vô địch AFF Cup 2008.

"Tôi mới 36 tuổi và kinh nghiệm dẫn dắt các đội cũng chưa nhiều nhưng tôi nhận được sự hỗ trợ lớn của các anh em trong CLB. Đây là một tập thể đoàn kết, mọi người ủng hộ, giúp đỡ nhau để đưa Sài Gòn FC đi lên. Ai cũng bắt đầu nghề HLV từ con số 0 cả, tích lũy dần kinh nghiệm. Tôi sẽ bắt đầu công tác huấn luyện và chỉ đạo bằng nhãn quan của một người đã có mười mấy năm làm cầu thủ" - Phan Văn Tài Em bộc bạch.

A.Dũng