Chiều 28-9, tuyển Việt Nam ra sân tập luyện mà không có tiền đạo Nguyễn Việt Phong vì gặp chấn thương, phải bỏ dở buổi tập một ngày trước đó. Điều này khiến HLV Park Hang-seo lo lắng khi thời gian chuẩn bị cũng không còn quá nhiều.

Với quỹ thời gian không quá ngắn ở lần tập trung chuẩn bị cho các trận đấu gặp Malaysia và Indonesia tại vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang-seo triệu tập một danh sách khá đông đảo lên tuyển Việt Nam. Trừ tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh đã nói lời chia tay sớm, lúc này tuyển Việt Nam vẫn còn tới 32 cầu thủ để HLV Park Hang-seo chọn lựa những người tốt nhất nhằm chốt danh sách 23 cái tên cho trận gặp Malaysia vào ngày 10-10 tới.

Thậm chí, trong trường hợp có thêm người chấn thương, HLV Park có thể bổ sung một số nhân sự đang tập trung ở U22 Việt Nam lên hoặc từ danh sách dự phòng được cho rằng lên tới 70 gương mặt được lập ra trước đây. Nhìn vào danh sách tuyển Việt Nam lúc này, ai cũng có thể thấy HLV Park Hang-seo đang khá rộng đường tính cho đội nhà trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả xấu nhất là "bão" chấn thương ập đến.

Tân binh nhọc nhằn tìm chỗ đứng ở đội tuyển - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo vẫn đang tìm kiếm một đội hình mạnh nhất cho tuyển quốc gia Ảnh: HẢI ANH

Thế nhưng, đông không có nghĩa đã quá tinh, bởi có vẻ như những phương án thay thế đang chênh tương đối lớn so với sự lựa chọn số 1 ở phần lớn các vị trí tại tuyển Việt Nam vào lúc này. Điển hình như ở hành lang cánh phải, dù Trọng Hoàng đang gặp sự cạnh tranh quyết liệt từ Văn Thanh, Xuân Mạnh nhưng đó chỉ là lý thuyết, bởi ông Park khó lựa chọn ai khác ngoài Trọng Hoàng khi 2 người còn lại chưa bảo đảm 100% phong độ sau chấn thương.

Đây cũng là điều mà ông Park cảm thấy đau đầu nếu như nhóm trung vệ số 1 gồm Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Duy Mạnh hay phía trên với Quang Hải, Văn Toàn... chơi không tốt, bởi những người có thể thay thế chưa bảo đảm sự an toàn nhất định. Thực tế độ vênh giữa những sự lựa chọn phương án 1 hay 2 không phải lần đầu tiên mà HLV Park Hang-seo phải đối mặt. Thế nhưng, lần này xem ra căng thẳng hơn rất nhiều.

Ngay cả ở hàng công, HLV Park Hang-seo cũng không dễ tìm ra phương án nếu như Anh Đức không thể thi đấu vì lý do tuổi tác hay phong độ không cao bởi những sự lựa chọn khác như đã nói, chưa tạo được sự an tâm nhất định.

Dù thế, với hơn 2 tuần chuẩn bị, hy vọng ông Park giải quyết được một số vấn đề về phong độ của các cầu thủ thuộc diện dự phòng để từ đó có thể tin rằng tuyển Việt Nam sẽ giành được kết quả tốt nhất trước Malaysia, Indonesia... 

Anh Dũng