Suốt một thời gian dài, cờ tướng luôn tỏ ra kém thế so với "người anh em" cờ vua về thành tích thi đấu quốc tế, tính phổ biến cũng như sự đầu tư dù đứng chung trong "mái nhà" Liên đoàn Cờ Việt Nam. Mọi so sánh, tuy thế, đều có phần khiên cưỡng. Cờ vua, môn thể thao trí tuệ mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, đã và đang góp phần làm rạng danh thể thao Việt Nam. Nhiều thế hệ kỳ thủ cờ vua thay nhau chiếm lĩnh danh hiệu vô địch các lứa tuổi tầm châu lục và thế giới, hằng năm mang về vô số các giải thưởng quốc tế danh giá. Cờ vua cũng là một trong những môn "sạch", ít bị điều tiếng xung quanh các giải đấu quốc gia.

Trong khi đó, gần như chẳng năm nào cờ tướng lại không phải đối mặt với các vụ việc nổi cộm như xin cho, nhường hoặc mua bán điểm, không khó để biết rõ danh tính nhà vô địch khi giải vẫn còn chưa kết thúc. Mầm mống tiêu cực được dung dưỡng, các giải cấp quốc gia lại không nhằm tuyển chọn những kỳ thủ tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam. Sức hút từ cờ tướng là có thật nhưng nhiều nhà tài trợ tìm đến rồi cũng ra đi rất chóng vánh khi tất cả đều nản lòng trước những bất cập của bộ môn này.

Thách thức cho liên đoàn cờ tướng - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Yến (trái) mang về HCB thế giới 2017 cho cờ tướng Việt Nam. Ảnh: Đông Linh

Nhìn thấy được khó khăn tất sẽ có giải pháp mà việc LĐCT Việt Nam ra đời chính là bước đi quan trọng nhằm tháo gỡ những rào cản làm hạn chế sự phát triển của cờ tướng Việt. Bộ môn cờ tướng thuộc Tổng cục TDTT đang được đề xuất thành lập, một kỳ viện tầm cỡ và hiện đại được lên kế hoạch xây dựng tại Quảng Ninh, hướng tới việc đào tạo bài bản và quy củ các thế hệ kỳ thủ tương lai. Song song đó, nhiệm vụ chuẩn hóa hệ thống thi đấu từ trung ương đến địa phương, đẩy mạnh các giải phong trào để thu hút đông đảo hơn nửa số lượng người tham gia chơi cờ; vận động mọi nguồn lực để đầu tư cho cờ tướng Việt Nam nhằm nâng cao thành tích quốc tế… là những nhiệm vụ cấp thiết được đặt ra cho LĐCT Việt Nam tương lai.

Kỳ vọng nhưng không ảo tưởng! Các diễn đàn cờ trên toàn quốc thời gian qua xuất hiện những lời cảnh báo không mấy hay ho về chính những người sẽ tham gia bộ máy điều hành LĐCT Việt Nam. Mang danh nghĩa ban vận động thành lập LĐCT Việt Nam, một số cá nhân "mạnh dạn" đề xuất đăng cai Giải Vô địch Thanh thiếu niên châu Á mở rộng lần I-2018 khi chưa được sự cho phép của các cấp, bộ ngành có thẩm quyền. Cơ cấu nhân sự liên đoàn mới dừng ở mức dự kiến vì chưa tiến hành đại hội nhưng đã có người được bầu vào Ban Thường vụ LĐCT châu Á khóa 20 dù chỉ là nhân viên một ban chức năng ở Tổng cục TDTT, chỉ rành tiếng Trung Quốc mà không có bất cứ mối liên quan gì đến cờ tướng.

Đại hội thành lập LĐCT Việt Nam được tiến hành ở thời điểm này chắc chắn sẽ còn phải đối mặt với một vấn đề lớn: Nâng tầm bộ môn phải vắng mặt ở Đại hội TDTT toàn quốc 2018 do chỉ nằm ở nhóm 2 (các môn không dự SEA Games, Á vận hội hay Olympic) sao cho tương xứng với tầm vóc của môn thi đấu mà đội nữ chỉ xếp sau Trung Quốc còn đội nam luôn nằm trong tốp đầu thế giới. 

Đào Tùng