Trong 5 lần đối đầu tại các giải Grand Slam kể từ năm 2013 đến nay, đây mới là lần đầu tiên, cuộc chiến giữa Wawrinka và Djokovic kết thúc “chỉ” sau 4 ván đấu. Khá trùng hợp khi hai lần hiếm hoi Wawrinka giành chiến thắng trước đối thủ người Serbia thì cả hai lần, anh tiến thẳng đến ngôi vô địch, sau giải Úc mở rộng 2014 là giải Pháp mở rộng 2015. Nếu biết thêm đây cũng là hai danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp của tay vợt Thụy Sĩ, người hâm mộ hẳn sẽ càng trân trọng chiến thắng của anh, một “khắc tinh” thật sự đối với Djokovic.

Djokovic tự tin trước giờ bóng lăn
Djokovic tự tin trước giờ bóng lăn

Trước trận chung kết, gần như tất cả mọi người đều tin Djokovic đang đứng trước cơ hội lớn để hoàn tất bộ sưu tập các danh hiệu Grand Slam. Tay vợt số 1 thế giới người Serbia mới chỉ để thua đúng 2 lần từ đầu năm 2015 trong khi đã lần lượt chinh phục từ giải Úc mở rộng cho đến 4 giải Masters 1.000, điều hiếm tay vợt nào trong lịch sử thực hiện được. Lịch sử cũng đứng về phía Djokovic ở những phen chạm trán cùng Wawrinka khi anh vượt qua đối thủ người Thụy Sĩ 19/22 lần.

Thắng nhanh ván đầu tiên...
Thắng nhanh ván đầu tiên...

Những con số thống kê dù rất đáng chú ý nhưng trong trường hợp này chỉ còn ý nghĩa tham khảo. Trận chung kết Roland Garros 2015 kéo dài 3 giờ 12 phút chính là màn thi thố những quả giao bóng đầy sức mạnh, những cú đánh trái tay đã thành thương hiệu của cả Djokovic lẫn Wawrinka. Có cùng lối chơi, điểm số của đôi bên chỉ được quyết định bởi khả năng xử lý bóng, độ khéo léo ở từng tình huống lên lưới hoặc tận dụng tối đa sai sót của đối phương.

.. và thất vọng trước lối đánh kỵ jeu của Wawrinka

... và thất vọng trước lối đánh kỵ jeu của Wawrinka

Djokovic giành break ở bàn thứ 7 để vượt lên trước ván thứ nhất ở điểm số 6-4 thì ngay sau đó, đến lượt Wawrinka đòi lại break để san bằng cách biệt sau hai ván đấu, cũng bằng điểm số 6-4 ở ván thứ nhì. Diễn biến trận đấu trở nên kịch tính hơn khi Wawrinka vượt lên ở ván thứ ba cũng nhờ một break để giành phần thắng 6-3.

Wawrinka bùng nổ sau khi bị dẫn điểm
Wawrinka bùng nổ sau khi bị dẫn điểm

Djokovic vượt lên trước 3-0 ở ván thứ tư nhưng lại không tận dụng được ưu thế này để xoay chuyển tình hình. Wawrinka thắng lại ba bàn liên tiếp để san bằng điểm số 3-3. Thêm một break nữa cho tay vợt Thụy Sĩ và anh kết thúc luôn ván đấu ở điểm số 6-4.

rồi giành chiến thắng đầy kịch tính
rồi giành chiến thắng đầy kịch tính

Xem những khảnh khắc hay nhất trận đấu:

Vượt qua Djokovic sau 4 ván đấu hết sức hấp dẫn, Wawrinka lần đầu tiên đăng quang ở giải Pháp mở rộng đồng thời khiến cho đối thủ phải “ngậm đắng nuốt cay” khi tay vợt Serbia cũng chưa bao giờ thành công ở giải đấu này sau hai lần trước vào đến chung kết (2012, 2014) và đều thất bại trước Rafael Nadal.

Kẻ thất bại vĩ đại Djokovic
Kẻ thất bại vĩ đại Djokovic

Chuỗi trận thắng liên tiếp của Djokovic vậy là phải dừng lại ở con số 28 và anh vẫn chưa thể hoàn thành tâm nguyện trở thành tay vợt nam thứ 8 trong lịch sử hoàn thành bộ sưu tập Grand Slam sự nghiệp, tức có đủ 4 danh hiệu lớn tại các giải Úc, Pháp, Anh (Wimbledon) và Mỹ mở rộng.

Chiến tích vàng cho nhà vô địch
Chiến tích vàng cho nhà vô địch

Cũng với danh hiệu Grand Slam thứ nhì trong vòng hai năm, Wawrinka chắc chắn buộc các nhà chuyên môn phải xem xét lại khái niệm “Big Four” (bốn tay vợt lớn) bao gồm Federer, Nadal,  Djokovic và Murray. Ít nhất, anh cũng đã sánh ngang với Murray về số lần đăng quang ở các giải đấu lớn và vượt qua cái “huôn” chỉ giành được một Grand Slam là “tắt” luôn như trường hợp của Juan Martin Del Potro, Marin Cilic…

Đào Tùng - Ảnh: Reuters