Niềm vui chiến thắng của Lee Chong Wei sau 2 kỳ Olympic toàn thua Lin Dan
Niềm vui chiến thắng của Lee Chong Wei sau 2 kỳ Olympic toàn thua Lin Dan

Lin Dan là huyền thoại của làng cầu lông Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung khi 2 lần liên tiếp giành HCV Olympic 2008 và 2012, sở hữu 5 chức vô địch thế giới, 2 World Cup, 5 Thomas Cup, 4 HCV châu Á, 4 HCV ASIAD cùng hàng chục danh hiệu khác nhau ở cấp độ Super Series. Trong khi đó, Lee Chong Wei là tay vợt số 1 thế giới nhiều năm liền, là đối thủ lớn nhất của Lin Dan ở mọi giải đấu mà cả 2 cùng tham dự.

Đau cho Lee Chong Wei là trong 2 trận chung kết tranh HCV Olympic Bắc Kinh và London, tay vợt người Malaysia luôn là bại tướng của Lin Dan. Cũng vì vậy mà trước trận bán kết diễn ra tối 19-8, Lin Dan vẫn được đánh giá cao hơn.

Lin Dan gây thất vọng
Lin Dan gây thất vọng

Tỉ số 21-15 nghiêng về Lin Dan ở ván thứ nhất cũng nói lên phần nào đẳng cấp của một huyền thoại. Ngay từ những pha cầu đầu tiên, Lin Dan đã chiếm thế thượng phong, khiến Lee Chong Wei có thời điểm bị bỏ xa đến 6 điểm, điều mà khó ai ở làng cầu lông thế giới làm được.

Có một điều khá bất ngờ là so với những lần gặp nhau trước đây, Lee Chong Wei trở nên lì lợm hơn, thể hiện bản lĩnh không hề kém cạnh đối thủ trên cơ. Ngay đầu ván thứ 2, tay vợt người Malaysia đã dẫn trước 5-0, 8-2 rồi 13-2. Càng đánh càng hưng phấn, Lee Chong Wei dẫn trước đến 19-11 trước khi thắng liền 2 điểm để san bằng tỉ số 1-1 của trận bán kết.

Bước vào ván quyết định, cả hai tay vợt đã khiến NTĐ môn cầu lông nghẹt thở với những tình huống bám đuổi cực kỳ quyết liệt của Lin Dan, cho dù có lúc bị Lee Chong Wei dẫn trước đến 3 điểm. Đặc biệt khi tỉ số là 19-16 nghiêng về Lee Chong Wei, đương kim vô địch Olympic không buông xuôi mà gỡ hòa 20-20.

Khán giả Malaysia chia vui cùng Lee Chong Wei
Khán giả Malaysia chia vui cùng Lee Chong Wei

Tuy nhiên khác với trận chung kết 4 năm trước, Lee Chong Wei đã biết cách vượt qua áp lực để thắng liền 2 điểm quý giá, giành quyền vào chung kết môn cầu lông nội dung đơn nam trong nỗi thất vọng lớn của các khán giả Trung Quốc.

Anh Dũng - Ảnh: Reuters