Văn phòng Chính phủ vừa có công văn do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký ngày 25-3 cho biết về một số thông tin phản ánh liên quan đến việc quản lý cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại Khu Liên hợp Thể thao (LHTTQG) quốc gia Mỹ Đình.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Thanh tra toàn diện Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình - Ảnh 1.

Các khu đất mà Khu LHTTQG cho các cá nhân, tổ chức thuê làm trụ sở kinh doanh hiện đang được giải tỏa

Trước đó, năm 2011, Chính phủ đã thông qua chủ trương cho phép Khu LHTTQG khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất để thực hiện liên doanh, liên kết huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân nhằm phát triển văn hoá, thể thao, du lịch.

Theo kết luận Kiểm toán Nhà nước (KTNN), đối với các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn, việc khai thác sử dụng quỹ đất chờ dự án của Mỹ Đình chưa được cơ quan có thẩm quyền (cụ thể là Bộ Tài chính và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VH-TT-DL) cho phép bằng văn bản. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản.

Qua kiểm tra, KTNN phát hiện một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn do khu liên hợp thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng 1 công ty, tại 1 địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong một năm và lặp đi lặp lại nhiều năm. Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp cho thuê đất đã đầu tư trụ sở, văn phòng, xây nhà xưởng, kho bãi kiên cố, không đúng như điều khoản trong hợp đồng quy định bên B (bên thuê) là chỉ được triển khai, tạo lập, lắp đặt, sửa chữa các hạng mục trên mặt bằng thuê là công trình, vật kiến trúc tạm thời, đơn sơ, sử dụng vật liệu nhẹ, không kiên cố và thời gian di dời, tháo dỡ khi bên A (bên cho thuê) yêu cầu chấm dứt hợp đồng.

Đáng chú ý, ngày 1-9-2018, ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc Khu LHTTQG, trong giai đoạn từ năm 2012-2018, đã nhận quyết định nghỉ hưu. Sau đó ông Nghĩa tranh cử vào các chức danh lãnh đạo tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và trúng cử làm phó chủ tịch tài chính và vận đồng tài trợ.

Huy Thanh