Xét bảng lý lịch cá nhân, ấn tượng đọng lại lớn nhất về ông Park chính là quãng thời gian cách đây 15 năm khi ông từng là trợ lý cho HLV trưởng Guus Hiddink, góp công đưa tuyển Hàn Quốc giành hạng 4 World Cup 2002. Cũng trong năm đó, chính ông dẫn dắt U23 Hàn Quốc giành HCĐ Á vận hội trên sân nhà.

Tuy nhiên, điều khiến người hâm mộ Việt Nam bất ngờ nhất không phải là việc VFF chọn HLV Park Hang-seo, mà chính là sự xuất hiện của Phó Chủ tịch tài chính Đoàn Nguyên Đức trong cuộc thương thảo diễn ra ở sân World Cup 2002 tại Seoul. Thời điểm còn chưa tuyên bố từ chức, bầu Đức cũng hiếm khi tham gia vào các hoạt động lớn của VFF. Dù ông giữ tư cách phó chủ tịch phụ trách tài chính, tài trợ của VFF nhưng vì công việc kinh doanh ở HAGL quá bận rộn, nhiều thời điểm ông phải ủy thác lại công việc ký kết hợp đồng cho phó chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn.

Thầy mới, lợi ích cũ - Ảnh 1.

Tuyên bố không còn thời gian cho bóng đá, nhưng rồi lại xuất hiện bên cạnh tân HLV trưởng Park Hang-seo, bầu Đức dường như đã gửi đi một thông điệp rất rõ ràng: "Thầy mới, lợi ích cũ". Cách đây chưa lâu, bầu Đức đã thua trong "vụ đầu tư" nghiêm túc mang tên U22 Việt Nam nhưng khi thuyết phục được HLV Park Hang-seo đặt bút ký vào bản hợp đồng với VFF, đó là một cuộc phản công thắng lợi. Một sự bảo đảm an toàn cho tương lai của chính những "đứa con HAGL" mà bầu Đức luôn tìm mọi cách để bảo bọc, kể cả sắp tới khi ông không còn ngồi ở ghế phó chủ tịch VFF. Có thể thấy ông bầu của HAGL đang cố gắng giữ lại đất diễn cho lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường dù những cầu thủ này cũng phải duy trì được phong độ ở cấp CLB. Bầu Đức hiểu rằng nếu không sớm đốc thúc Thường trực VFF chọn ông Park mà để việc chọn tân HLV trưởng bị "một nhóm khác" can thiệp, liệu sau Đại hội VFF khóa VIII, quân HAGL liệu có còn đất diễn?

Với ông Park, VFF có vẻ đã chọn HLV mới đến từ một nền bóng đá bị xem là không phù hợp với thể trạng người Việt Nam. Bóng đá Hàn Quốc đặt yếu tố sức mạnh và kỷ luật lên hàng đầu. Bóng đá Việt Nam ngược lại chỉ có kỹ thuật, còn thể lực thiếu và yếu. Đặc biệt là yếu tố kỷ luật ít được tuân thủ với phần lớn cầu thủ Việt. Để thay đổi cả một đội tuyển quốc gia chỉ trong 1-2 năm làm việc là một thách thức thực sự cho HLV Park Hang-seo, khi bài học thất bại từ những đồng hương sang Việt Nam làm việc trước đây như Choi Yoon Gyum (HAGL) hay Cho Yoon Hwan (B.Bình Dương) vẫn còn đó.

Trước mắt, trong thời gian chờ chọn được chủ tịch mới cho VFF, sẽ không còn lo đội tuyển bị can thiệp về chuyên môn, tác động về nhân sự khi điều khoản hợp đồng sẽ có mục HLV Park Hang-seo được toàn quyền quyết định. Đó có lẽ là dấu ấn lớn nhất mà bầu Đức tạo ra trước khi rút lui, trở lại với công việc kinh doanh nông sản, dự báo sẽ là nguồn thu chính của tập đoàn trong năm 2018. 

Minh Ngọc